Cuộc Sống Quanh Ta

Người đàn ông bị liệt muốn hiến tạng cho cộng đồng

0

Câu chuyện tuyệt thực để quyên sinh vì muốn hiến tạng của anh Tiết Quang Cát ở Tấn Trung, Sơn Tây (Trung Quốc) đã khiến nhiều người phải cảm động vì tấm lòng và sự quyết tâm của anh.

Hồi tháng 8/2008, trong lúc anh Tiết Quang Cát đang thi công công trình thì vô tình bị dây điện cao thế đứt rơi trúng người. May mắn còn giữ được tính mạng, nhưng từ đó về sau tứ chi của anh bị tê liệt. Tuy anh được bồi thường hơn 500.000 NDT (khoảng 1,75 tỷ VNĐ) nhưng chi phí điều trị mỗi năm của anh cũng lên đến 200.000 NDT (khoảng 700 triệu VNĐ). Suốt từ đó đến nay đã 7 năm, số tiền bồi thường sớm đã như muối bỏ bể. Các bác sỹ vẫn động viên anh chỉ có thể kiên trì điều dưỡng để khôi phục cơ năng, nhưng tự anh Tiết cũng biết theo thời gian các cơ quan cũng dần dần lão hóa đi, thời gian sống tối đa của anh cũng chỉ là 15 năm.

Người đàn ông bị liệt muốn hiến tạng cho cộng đồng

Quang Cát bày tỏ mong muốn được… chết.

Sau khi anh bị liệt, người vợ trẻ vẫn tận tụy làm bạn với anh suốt 3 năm. Nhìn vợ còn trẻ như vậy, ở bên mình chỉ phí hoài tuổi xuân, anh Tiết kiên quyết đòi ly hôn, còn muốn vợ đi bước nữa để không phải chịu khổ. Ban đầu vợ anh không chịu, sau anh lấy cái chết ra dọa, chị đành đồng ý. Vài năm sau chị cũng có gia đình mới, vợ chồng chị vẫn thường xuyên đến thăm anh Tiết. Mọi người thân thiết, hòa thuận như người một nhà.

Suốt 7 năm sống trong tình trạng bốn chi bị treo lơ lửng trong không trung, ngày ngày đối mặt với bốn bức tường, anh Tiết cũng tự thấy bản thân mình vô dụng. Nhiều lần anh đã có suy nghĩ kết thúc mạng sống của mình để hiến tạng cho những người cần, nhưng mẹ anh khóc lóc cầu xin khiến anh lại không đành lòng. Tuy vậy, anh vẫn không từ bỏ ý định của mình.

Người đàn ông bị liệt muốn hiến tạng cho cộng đồng

Sau khi anh qua đời, nội tạng sẽ được hiến tặng cho cộng đồng.

Ngày ngày, anh lựa lời khuyên bảo mẹ. Ban đầu bà phản ứng rất mạnh, bà đòi sống đòi chết với anh. Sau bà cũng nguôi ngoai, lại thấy thương con trai nằm chờ chết nên đành để anh tự quyết định cuộc đời mình. Anh Tiết Quang Cát đã liên hệ với hội chữ thập đỏ Sơn Tây, ký vào cam kết hiến tạng sau khi qua đời, rồi bắt đầu tuyệt thực để tự tử.

Anh Tiết chia sẻ: “Tôi thấy mình sống thêm ngày nào chỉ làm khổ thêm người nhà, làm gắng nặng cho xã hội. Tôi muốn nhanh chóng kết thúc cuộc sống của mình, hiến tạng cho những người đang thực sự cần nó, coi như làm được một việc có ích cuối cùng cho xã hội”.

Sau khi biết tấm lòng của anh Tiết, rất nhiều người dù là xa lạ nhưng vẫn tìm đến thăm anh, mong được gặp mặt “người hùng” này một lần cuối. Anh Tiết đã nhịn ăn mấy ngày nhưng tinh thần vẫn còn rất phấn chấn khi đón tiếp mọi người.

Cách đối xử với 1 người tâm thần làm nhiều người phải suy nghĩ

Previous article

Chàng thủ lĩnh da cam thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *