Tấm Gương Sáng

Nguyễn Ngọc Ký – Một tấm gương vượt khó trong học tập

0

Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, Nam Định. Tên tuổi ông từ lâu đã đi vào văn học và lịch sử Việt Nam, như tấm gương sáng về nghị lực phi thường đương đầu với số phận, không cam lòng với tật nguyền của chính mình, cái tên Nguyễn Ngọc Ký đã vực dậy niềm tin cho nhiều người.

      
        Năm 4 tuổi, ông gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. 7 tuổi, ông quyết tâm đến trường, cắn răng chịu đau luyện tập dùng chân để viết.

        Trong quá trình học tập, ông 2 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu vì thành tích học tập xuất sắc vào các năm 1962 (lớp 6) và 1963 (ông tham dự kỳ thi sinh giỏi Toán lớp 7 toàn quốc và đứng thứ 5).

        Năm 1970, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó trở về quê đi dạy và trở thành Nhà giáo ưu tú.

        Năm 1994, ông chuyển vào TP HCM, làm việc tại Phòng giáo dục quận Gò Vấp để vừa công tác vừa chữa bệnh. 

        Gần nửa đời người gắn bó với bục giảng, là tác giả của hơn 30 đầu sách, diễn giả khoảng 1.500 buổi giao lưu, cái tên Nguyễn Ngọc Ký đã truyền nghị lực sống cho hàng triệu người.

         Năm 2007 về hưu, ông vẫn miệt mài viết sách, trong đó có nhiều đầu sách cho lứa tuổi thiếu nhi. Ông còn tư vấn tâm lý qua tổng đài 1080. Với ông, làm tư vấn là hòa mình vào những câu chuyện, chạm đến chiều sâu tâm hồn người để lắng nghe, đồng cảm, chia sẻ và “tiếp lửa” thêm cho mọi người trong cuộc sống.

        Hơn 2 năm nay, mỗi tuần ông Ký phải chạy thận nhân tạo 3 lần. Giữa những đau đớn của bệnh tật, ông vẫn hoàn thành những trang cuối của cuốn tự truyện đong đầy cảm xúc “Tôi học đại học”.

        Nhìn lại 67 năm qua ta có thể tưởng tượng quá trình gian nan vất vả mà Nguyễn Ngọc Ký đã trải qua. Nhưng với con người huyền thoại ấy, ta thấy nghị lực và niềm tin không bao giờ cạn. Chúng ta đã từng xúc động cùng cuốn tự truyện “Cuộc sống không giới hạn” của “chàng trai không tay” Nick Vujicic hồi tháng vừa qua. Vâng. Thưa các bạn, ngay trên đất nước chúng ta, đã có những điều giản dị và kỳ diệu hơn rất nhiều.

Cậu bé 15 tuổi ở nước Anh bán kẹo làm từ thiện

Previous article

Loạt tranh biếm họa sự thật cuộc sống khiến bạn phải giật mình

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *