Cuộc Sống Quanh Ta

Thủ lĩnh của Từ Thiện Thật và những lời chia sẻ từ trong TÂM

0

Thủ lĩnh của Hội chính là Thành Trung – gương mặt MC không còn xa lạ trên sóng truyền hình. Chàng trai có niềm đam mê với  thiện nguyện đã không ngừng nỗ lực cùng các tình nguyện viên của mình mang tới cho người nghèo những món quà, và hơn hết là tinh thần giúp họ sống lạc quan hơn 

Họ và tên: Nguyễn Thành Trung
Ngày sinh: 12/12/1988
Chức vụ :  Chủ tịch Hội Từ Thiện Thật
Nghề nghiệp: MC truyền hình
Thành tích:  – 1 trong 12 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Diễn Viên Truyền hình toàn quốc năm 2010 do VTV tổ chức
                         – Đạt danh hiệu “Én đồng” Người dẫn chương trình truyền hình toàn quốc 2012 do HTV tổ chức
                       

1962847_661050197274347_1631398628_n

Nói về những thành công của Hội trong suốt gần 2 năm qua, Thành Trung đã chia sẻ với chúng tôi rất nhiều những khó khăn, vất vả và những trăn trở mà thủ lĩnh này đã trải qua.

1. Trung đến với tình nguyện vì lý do nào?

Tôi đến với Từ Thiện vì 1 Ước mơ và những gì mẹ tôi dậy tôi lúc nhỏ . Hồi cấp 1 tôi được mẹ chở đi học và thường đi qua những hoàn cảnh khó khăn đang xin ăn ngoài đường. Khi đi qua họ , mẹ thường nói “  Đây là những người khó khăn hơn mình , sau này lớn lên con hãy làm người tốt để giúp đỡ họ nhé  “ . Và từ câu nói đó của mẹ , mỗi lần đi qua những hoàn cảnh khó khăn tôi luôn cảm thấy trong người có 1 cảm xúc khó tả . Lần nào cũng vậy , tôi đòi mẹ dừng xe để tặng họ 1 cái gì đó như cái bánh mẹ mua cho tôi hoặc 1 vài cái kẹo tôi mang theo đi học . Và lúc nào cũng thế , tôi luôn suy nghĩ lớn lên mình sẽ phải làm 1 việc gì đó để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như vậy . Và Từ Thiện Thật chính là Ước Mơ đã trở thành hiện thực của tôi !

1013497_548372495208785_488476007_n

2. Hiện là chủ tịch của 1 CLB với hàng nghìn người tham gia trên khắp cả nước, Trung có thể chia sẻ về những ngày đầu gây dựng? Bạn đã gặp những khó khăn gì? Kêu gọi các thành viên ra sao? Định hướng cho CLB như thế nào?

Những ngày đầu xây dựng Từ Thiện Thật có khá nhiều khó khăn vì chỉ có 1 mình tôi . Và khi tôi đi nhờ mọi người trợ giúp dường như ai cũng tưởng tôi bị điên khi nói về Ước mơ này của mình , rất nhiều bạn bè ngăn cản và nói nó quá xa vời và tốn thời gian  …Khi kể về Từ Thiện Thật thì câu hỏi đầu tiên mà tất cả mọi người đều hỏi tôi là “ Tại sao đặt tên là Từ Thiện Thật “ thế chẳng lẽ có Từ Thiện Giả à ? …. Tôi đã phải giải thích với rất nhiều người bởi chữ THẬT đó . Thật trong Từ Thiện Thật không có nghĩa là Thật hay Giả , mà Thật ở đây có nghĩa là Thật Từ Tâm , Thật Từ Trái Tim , Thật Từ Tấm Lòng … những hoàn cảnh khó khăn mà Từ Thiện Thật giúp đỡ đều sẽ được thẩm định 1 cách THẬT nhất , những món quà Từ Thiện Thật mang đến cho họ đều là THẬT và thiết thực nhất vì tiêu chí của tôi là không tặng Tiền mặt cho những hoàn cảnh khó khăn . Từ Thiện Thật muốn tặng cần câu và hiện vật cho họ vì nếu tặng Tiền Mặt nhầm hoàn cảnh , số tiền đó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi .

–          Từ Thiện Thật cũng đã gần tròn 2 năm tuổi , để lớn mạnh như ngày hôm nay . Tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn … tuy nhiên không vì thế mà nản , tôi luôn coi đó là bàn đạp để mình xây dựng Hội vững chắc hơn . Khó khăn lớn nhất phải kể đến , được xuất phát từ CON NGƯỜI , vì Từ Thiện Thật có rất nhiều Tình Nguyện Viên , việc kiểm soát và sàng lọc những người chân thành đến với Từ Thiện Thật vô cùng khó khăn ,vì lòng người không thể đoán trước . Tôi đã gặp phải một số người đã tham gia làm TNV của Từ Thiện Thật , sau khi bị hội đào thải và không tham gia nữa , họ quay ra nói xấu , bôi nhọ và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của hội . Có những lúc làm ảnh hưởng đến tâm lý của các TNV khác trong hội , nhưng rồi tôi cũng cố gắng vượt qua nhanh chóng … Vì tôi nghĩ , mình cứ làm việc của mình TỐT còn hơn tốn thời gian nghĩ đến những điều người khác nói xấu , dựng chuyện . Tôi luôn giữ Tâm mình làm Biển Lớn .. vì nếu Tâm hạn hẹp như 1 Chậu Nước nhỏ thì sao chứa được thêm rác rưởi và phế thải . Nếu Tâm làm biển lớn thì còn ngại gì chứa thêm những thứ phế thải đó !

–          Để các TNV tham gia đông như hiện nay , không có điều gì khác ngoài việc các chương trình Từ Thiện Thật tổ chức đều rất nhân văn . Đây cũng là định hướng của tôi cho Từ Thiện Thật . Từ Thiện Thật không chỉ giúp đỡ người nghèo , khó khăn mà còn là 1 sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ tham gia . Là 1 nơi để giúp các bạn trẻ hướng thiện và trưởng thành . Và là nơi để các bạn hiểu thêm về cuốc sống khó khăn của người khác ,  để từ đó biết được mình đang may mắn hơn rất nhiều người và biết trân trọng cuộc sống mình đang có  !

1614389_650758461636854_1328363087_o

     3. Các CLB tình nguyện hiện rất nhiều, nhưng để xác định được đối tượng cần giúp đỡ và hướng đi cho CLB thật sự không hề đơn giản. Thành Trung có thể chia sẻ thêm về điều này?

Đúng vậy hiện nay có rất nhiều CLB tình nguyện . Điều này thật sự đáng mừng , vì nhiều CLB như vậy thì sẽ giúp được nhiều người hơn nữa . Qua đây tôi cũng rất muốn chia sẻ với các bạn đang có hướng phát triển 1 CLB thiện nguyện những kinh nghiệm mình đã có . Điều đầu tiên để CLB được phát triển tốt đó là mọi thứ đều phải THẬT . Điều thứ 2 để xác minh đối tượng cần giúp đỡ các bạn cần phải đến tận nơi thăm hỏi , ghi chép rõ ràng , hỏi chuyện hàng xóm xung quanh hoàn cảnh mình tìm hiểu , vì những người hàng xóm lâu năm chính là người nắm rõ nhất hoàn cảnh của họ .

–          Nếu muốn xây dựng CLB có hướng đi lâu dài , các bạn hãy lên kế hoạch cho từng chương trình và hãy thực hiện nó thật tốt . Tôi chia sẻ nhỏ nhé … tất cả những chương trình của Từ Thiện Thật tôi thường nghĩ trước ít nhất là 3 tháng đến nửa năm . Những gì các bạn đang nhìn thấy tôi đã viết ra cách đây rất lâu rồi . Và các chương trình từ nay đến năm sau cũng đã có đủ cả . Tôi chỉ việc sắp xếp vào đúng thời điểm thôi vì khi mình có sự chuẩn bị tốt thì chương trình của mình sẽ tốt và giúp được nhiều người !

2
4. Với rất nhiều TNV trên cả nước , bạn điều thành Hội của mình ra sao?

Hiện nay Từ Thiện Thật đã có mặt tại 4 tỉnh thành là Hà Nội , Tp HCM , Bắc Giang và Hải Phòng , sắp tới Từ Thiện Thật sẽ có thêm ở các tỉnh thành khác nữa nhằm mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ngay tại quê hương của các Tình Nguyện Viên tham gia . Từ Thiện Thật ở mỗi tỉnh thành , tôi đều tìm kiếm những TNV xuất sắc nhất để đảm nhiệm chức vụ trưởng nhóm điều hành và thay mặt tôi những lúc tôi không có mặt tại đó . Thật sự tôi rất vui và hạnh phúc khi các trưởng nhóm hiện tại của Từ Thiện Thật các tỉnh thành đều rất tâm huyết và làm việc hiệu quả .

5. Từ Thiện Thật có rất nhiều thành viên tham gia và ở mọi lứa tuổi , đặc biệt là các em nhỏ . Bạn có thể cho biết lý do vì sao bạn muốn các em nhỏ tham gia ko ? 

– vì  tôi biết rằng khi hướng dẫn một đứa trẻ giúp đỡ người khác, bạn đang giúp xây dựng thế giới tốt đẹp hơn”, từ thiện không khó nhưng cũng không dễ, làm từ thiện đúng cách đúng nghĩa lại càng không dễ trong xã hội hiện nay. Bằng cách làm từ thiện đúng đắn và tạo lập thói quen cho các con ngay từ nhỏ sẽ giúp các con mở rộng tấm lòng từ bi bác ái biết chia sẻ giúp đỡ người có hoàn cảnh thực sụ khó khăn hơn mình … 
6. Các chương trình của hội TTT diễn ra như thế nào? Bao lâu một lần? Các chương trình được hưởng ứng như thế nào?

Các chương trình của Từ Thiện Thật diễn ra thường xuyên , có chương trình GẠO THẬT được diễn ra hàng tháng . Mỗi tháng Từ Thiện Thật tổ chức 1 lần để hỗ trợ những gia đình khó khăn Gạo và nhu yếu phẩm . Chương trình này đã được thực hiên đều đặn được gần 2 năm rồi . Ngoài Gạo Thật còn có chương trình Bánh Sinh Nhật Từ Thiện Thật , đây cũng là 1 chương trình diễn ra thường xuyên vì khi có em bé nào sống trong hoàn cảnh khó khăn có ngày sinh nhật , chúng tôi đến và tổ chức sinh nhật cho các em .

–          Các chương trình Từ Thiện Thật tổ chức đều được mọi người hưởng ứng nhiệt tình , các TNV khi có thời gian rảnh đều đăng ký tham gia . Đặc biệt TTT đã được rất nhiều Tấm Lòng Vàng chung tay giúp đỡ .

QGVSqlh
7. Chia sẻ một chút: Để trở thành một thủ lĩnh thành công, mỗi người cần làm gì?

Để trở thành thủ lĩnh thành công …về suy nghĩ của RIÊNG TÔI … TÂM PHẢI VỮNG và LUÔN GIỮ NGỌN LỬA NHIỆT HUYẾT TRONG NGƯỜI .

– Có nhiều người hỏi TÔI câu hỏi này >>>> Tại sao bạn không cảm thấy MỆT và luôn đứng vững >> khi làm 1 đống việc và gặp rất nhiều khó khăn cùng 1 lúc như vậy nhỉ ? Lúc nào cũng thấy bạn làm việc ..làm việc và làm việc !
– TÔI trả lời : Nếu làm việc bằng SỨC LỰC thì chắc chắn TÔI sẽ rất MỆT >> Lý do Tôi Không Cảm thấy Mệt vì ” 90% tôi làm việc bằng ý chí và tinh thần , còn Sức Lực chỉ có 10% thôi .”

8. Và CLB của bạn  đã làm được những chương gì  và đem lại giá trị nhân văn như thế nào cho cộng đồng ? 

– Các chương trình Từ Thiện Thật đã làm thì có rất nhiều , tôi muốn chia sẻ 1 vài chương trình đặc biệt như Tấm Lòng Thật gửi về Miền Trung , Mini Show Trái Tim Thật , chương trình GẠO THẬT đến tay người nghèo hàng tháng , chương trình Bánh Sinh Nhật Từ Thiện Thật ,  chương trình Hãy yêu Tổ Quốc bằng cách Phải Thật bình tĩnh , và còn rất nhiều chương trình khác .. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hãy truy cập vào Webiste của Hội là http://tuthienthat.vn/ . Website ra mắt bạn đọc với mục đích giúp con người HƯỚNG THIỆN … ( Mọi người có thể cho Con Em mình vào đọc các bài viết trong Web , để hình thành cho chúng những việc làm ý nghĩa và sống nhân văn ) >>> Đây chính là giá trị nhân văn TTT đã ,  đang và sẽ làm vì cộng đồng .

1

9 . Định hướng thời gian tới của CLB ?

– Trước mắt tôi sẽ phát triển Từ Thiện Thật ở nhiều tỉnh thành hơn nữa để hỗ trợ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn trên cả nước . Từ Thiện Thật còn có rất nhiều dự định nhưng tính của tôi không muốn nói trước điều gì . Tôi chỉ chia sẻ đến vậy thôi …hihi ..

10. Bạn có lời nhắn nhủ nào đến bạn đọc ko ?

Qua đây tôi rất muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các chị Báo chí , truyền hình đã chia sẻ việc thiện của Từ Thiện Thật  đến với nhiều người . Cảm ơn những Tấm Lòng Vàng và các TNV trên cả nước đã chung tay với Từ Thiện Thật trong thời gian vừa qua . Nhờ các Cô Chú , các anh chị và các em  giúp đỡ thì Từ Thiện Thật mới có thể lớn mạnh như ngày hôm nay ! Chúc mọi người luôn may mắn và thành công trong cuộc sống !

GẠO THẬT tháng mười một tại TP Bắc Giang

Previous article

Bài học cuộc sống: Tiếng nói của lòng nhân hậu

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *