Tấm Gương Sáng

Nghị lực vượt khó của nữ sinh mồ cô

0

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh rất khó khăn thiếu thốn, nhưng nữ sinh Phạm Thị Minh Tâm lớp 12A5 (trường THPT Lê Quý Đôn, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vẫn luôn nỗ lực học tập và là một trong hai học sinh giỏi toàn diện của trường.

Số phận không may mắn với anh em Tâm khi cả bố và mẹ đều qua đời vì bạo bệnh lúc hai anh em còn quá nhỏ. Tâm mới 4 tuổi, còn anh Kiên 10 tuổi thì bố qua đời vì bệnh gan.

Nghị lực vượt khó của nữ sinh mồ côi

Minh Tâm là một trong hai học sinh giỏi toàn diện của trường THPT Lê Quý Đôn

Ba năm sau mẹ cũng mất vì bệnh sỏi thận, anh em Tâm được chú mang về nuôi. Ước mơ được đi học vẫn cháy bỏng trong đầu hai đứa trẻ nhưng vì gia cảnh chú quá nghèo khó, chỉ mình Tâm được đến trường. Ở với chú một năm, hai anh em chuyển sang ở với bác.

Năm Tâm lên cấp 3, hai anh em lại chuyển sang ở với dì tại số 27 đường Amí Đoan, phường Tân Lập (Buôn Ma Thuột). Dì xin cho Tâm vào học tại trường THPT Lê Quý Đôn, còn Kiên theo chú làm phụ hồ.

Thiếu vắng tình thương của bố mẹ, cuộc sống khó khăn đủ bề nhưng Tâm luôn là một học sinh tiêu biểu của lớp, trường. 11 năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện, được thầy yêu, bạn mến.

Khi được hỏi về phương pháp học tập, Tâm nói rằng, em xếp lịch học các môn theo ngày và tự học là chính. Những giờ học trên lớp em tập trung nghe giảng và ghi nhớ các kiến thức quan trọng của bài, về nhà em xem lại và tự giải các dạng bài tương tự.

Thời gian còn lại, em giúp dì việc nhà, chỉ bảo hai em nhỏ học hành. Mùa hè, Tâm thường xin phụ bưng bê ở quán ăn, quán cà phê để dành tiền mua sách vở cho năm học mới.

Tâm chia sẻ: “Em hay buồn, tủi thân nhưng hiểu hoàn cảnh của mình, em luôn tự nhủ phải cố gắng, phấn đấu hơn nữa. Để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới, em đã ôn tập từ hè vừa rồi. Em sẽ đăng ký thi vào trường An ninh để chú, dì và anh Kiên đỡ vất vả lo tiền học phí cho em”.

Cô Thân Thị Kiều Hạnh Trinh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5 cho biết: Em Tâm mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh rất khó khăn nhưng luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập.

Tâm ngoan, lễ phép, là một lớp phó học tập năng nổ, gương mẫu trong các phong trào của lớp, trường, liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy, cô luôn động viên, khích lệ em, đồng thời miễn học phí, phần lớn các khoản tiền đóng góp cũng như tiền học thêm để em yên tâm học hành.

Câu chuyện cảm động ” Ân trọng như núi ” của 1 triệu phú

Previous article

Cậu bé lớp 1 mò cua, bắt ốc nuôi bố tật nguyền, bà nội già yếu

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *