Cuộc Sống Quanh Ta

Cô gia sư khuyết tật của các học trò nhỏ xóm nghèo

0

Mới học lớp 8 nhưng Nguyễn Thị Phương Uyên (lớp 8A5, trường Trung học cơ sở Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã có “thâm niên” gia sư miễn phí cho các em nhỏ cùng xóm

Uyên (giữa) là tấm gương cho các trò nhỏ

Là con út trong gia đình có ba anh em, Phương Uyên bị khuyết tật lệch vai bẩm sinh. Năm lên sáu, Hội chữ thập đỏ huyện hỗ trợ đưa Uyên đi phẫu thuật nhưng không mấy hiệu quả.

Mỗi khi trái nắng trở trời, đôi vai lại nhói đau ê ẩm, khiến em gặp rất nhiều trở ngại khi học thể dục.

Nhà nghèo, bố Uyên làm thợ mộc thường phải đi làm xa lâu lâu mới về thăm. Mẹ Uyên mắc bệnh phong, hơn chục năm chữa trị khắp nơi nhưng không khỏi, quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng.

Thương cha mẹ khó nhọc, cả ba anh em đều ngoan ngoãn, học giỏi. Anh trai Uyên hiện công tác tại một trường học ở xã Cư Pui. Chị gái Uyên là sinh viên năm 2 trường đại học Tây Nguyên.

Noi gương anh chị, 8 năm liền Phương Uyên đều đạt học sinh khá giỏi, là tấm gương hiếu học cho các bạn đồng trang lứa. Đặc biệt, mới học lớp 8 nhưng Uyên đã có 2 năm làm gia sư.

Cứ mỗi kỳ nghỉ hè, Uyên lại dành thời gian dạy kèm môn Toán và tiếng Việt cho học sinh tiểu học trong xóm. Đều đặn 3 tháng hè, ngày nào từ 13h đến 15h các em nhỏ cũng tập trung đến nhà cô Uyên học.

“Mấy đứa ngồi vào bàn cùng ôn lại các kiến thức chung, rồi em chỉ bài cho từng đứa một. Thường thì em trao đổi lý thuyết, sau đó lấy bài tập trong sách giáo khoa cho các em ấy làm. Vào năm học mới, không có nhiều thời gian, em chỉ có thể kèm cho các em từ 18h đến 19h rồi tranh thủ học bài”, Uyên chia sẻ.

Chị Phùng Thị Oanh, phụ huynh em Huỳnh Thế Vinh (lớp 2D, trường Tiểu học Sơn Đông) cho biết: “Năm lớp 1 Vinh học yếu, chữ xấu, sai lỗi chính tả nhiều, tính toán chậm nhưng từ khi được cô Uyên kèm cặp học lực của cháu tiến bộ rõ rệt, đọc lưu loát hơn, viết không còn sai lỗi chính tả nữa”.

Quý cô giáo, mỗi lần lên lớp, các trò nhỏ lại mang bánh kẹo tặng cô. Lâu lâu phụ huynh các em nài cô nhận ít tiền, Uyên nhận để dành mua thêm sách vở học tập. Uyên tâm niệm dạy kèm là cách để em ôn lại kiến thức, với ước mơ sau này trở thành cô giáo.

Cô Bùi Thị Thái Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A5 cho biết: “Phương Uyên là một học sinh ngoan hiền, chăm học, đoàn kết, hòa đồng với bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp. Em là tấm gương sáng cho các bạn noi theo”.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Chương trình ” Gạo Thật tháng 11/2014″ tại TP.HCM và BẮC GIANG

Previous article

Bài học cuộc sống: Tôi đưa cậu 2 tỷ đồng đổi lấy người vợ của cậu, cậu đồng ý không?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *