Tấm Gương Sáng

Cậu học sinh nghèo vươn dậy từ tận cùng nỗi đau

0

Bố mất, anh trai bị tâm thần, mẹ bị ung thư bướu cổ, cậu học sinh giỏi Hoàng Công Bình đã vượt khó vươn lên trong con đường học tập, là tấm gương sáng để các bạn học sinh trong lớp noi theo.

Hoàng Công Bình hiện đang học lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế). Bình sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo. Trước kia gia đình Bình sinh sống ở tỉnh Bình Thuận. Bố Bình làm thợ nề; mẹ Bình buôn bán rau ngoài chợ. Anh trai Bình là Hoàng Công Ly, 27 tuổi, bị bệnh tâm thần từ khi học xong THPT.

Trên đất khách quê người Bình Thuận, bố mẹ Bình đã phải làm việc cực nhọc ngày đêm mới đủ nuôi Bình ăn học, nuôi người anh trai của Bình bị tâm thần và mẹ bị ung thư bướu cổ giai đoạn 1. Sau một thời gian vì làm việc không đủ nuôi con, năm 2004, bố mẹ Bình đã dọn về quê nhà ở đội 2, thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền vào năm 2004 để sống nương tựa vào bà con, xóm làng.

Nhưng tai họa đã tiếp tục ập xuống tổ ấm bé nhỏ của Bình. Cuối năm 2008, khi trên đường về nhà sau một ngày làm xây dựng, bố Bình đã mất sau khi bị tai nạn giao thông. Cảnh nhà đã khó khăn lại càng thêm khó.

Vượt lên hoàn cảnh éo le, Bình luôn nỗ lực trong học tập, 11 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến xuất sắc. Bình học đều các môn, em không chỉ ham học mà còn thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong việc học tập.

Hằng ngày, Bình tranh thủ thời gian rảnh giúp mẹ làm việc nhà và gánh rau ra chợ. “Vì không có tiền nên em chỉ học thêm môn Toán và mua sách đọc thêm. Em luôn cố gắng học nhiều hơn các bạn khác, tranh thủ mọi thời gian có thể để học bài như lúc nấu cơm, lúc bán rau giúp mẹ…”, Bình cho biết.

Em Hoàng Công Bình tại trường học. Sau giờ học em lại về nhà phụ việc giúp mẹ đang bị ung thư.

Thầy giáo Lê Văn Phước, Bí thư Chi bộ – hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Trong những năm gần đây, Chi bộ, ban giám hiệu, các đoàn thể trong nhà trường luôn quan tâm và có chính sách miễn giảm học phí, cho mượn sách giáo khoa cho những em có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Chúng tôi, vận động cán bộ GV, NV và học sinh ủng hộ tiền để xây 2 căn nhà tình thương và xuân về tết đến có những phần quà thiết yếu cho các em vui tết.

Riêng em Hoàng Công Bình, lớp 12A1, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương xã Phong An đã xây dựng được cho gia đình em 1 căn nhà tình thương với tổng trị giá hơn 52 triệu đồng trong tháng 5/2011 vừa qua. Đó là những hỗ trợ để động viên em Bình đã cố gắng nỗ lực trong học tập. Tuy nhiên, kinh phí của trường cũng có hạn và vẫn còn nhiều trường hợp cần giúp đỡ nữa”.

Bình không chỉ là niềm tự hào của người thân mà còn là tấm gương sáng để các bạn học sinh khác noi theo. Nói về Bình, thầy Nguyễn Văn Cảnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 cho biết: “Bản thân tôi là GVCN, qua 2 năm học tập, em Bình là một học sinh ngoan của lớp, luôn nằm trong tốp đầu của lớp, em biết khắc phục mọi khó khăn hoàn cảnh gia đình. Đồng thời là một đoàn viên gương mẫu, uy tín đối với bạn bè và được nhiều thầy cô giáo bộ môn yêu mến. Em Bình rất ham học và học đều tất cả các môn. Hai năm qua em tổng kết đều trên 7,5. Tôi rất tự hào và khâm phục nghị lực vượt khó học giỏi của em”.
Tâm sự cùng chúng tôi, Bình cho biết: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để thi vào Trường ĐH Kinh tế Huế và có việc làm ổn định, có tiền chữa bệnh cho mẹ và nuôi anh trai”.

Khi được hỏi tại sao em không chọn một trường nào đó ở Hà Nội hay Đà Nẵng, TPHCM để theo học, em trả lời với giọng buồn: “Em muốn học ở gần nhà để tiện chăm sóc mẹ và anh trai, nếu em đi học xa thì mẹ và anh em không biết sẽ như thế nào và quan trọng lấy đâu ra tiền mà đi học xa”.

Những bài học quý giá về cuộc sống ” Có lẽ bạn sẽ muốn đọc “

Previous article

‘Chàng trai phi thường’ vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ 3 học sinh nghèo

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *