Cuộc Sống Quanh Ta

‘Chàng trai phi thường’ vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ 3 học sinh nghèo

0

Dù không khá giả gì, bản thân cũng phải lao động cật lực để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ nhưng cậu vẫn dành tiền hỗ trợ cho 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đàn Chính Văn sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Quảng Tây, Trung Quốc. Gia đình Đàn Chính Văn có 3 anh em, bố mẹ và hai ông bà đã già. Cả đại gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Dù bố cậu phải rời làng lên thành phố làm thuê để kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn không đủ nuôi sống cả nhà.

Năm Đàn Chính Văn lên trung học, bố cậu còn bắt đầu nảy thói cờ bạc. Gia cảnh lại càng khó khăn. Gánh nặng kinh tế đổ dồn hết lên vai mẹ cậu. Khi đó mới 13 tuổi nhưng Đàn Chính Văn đã phải cáng đáng công việc gia đình. Những kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, cậu còn tranh thủ đi làm kiếm tiền phụ mẹ.

Năm 2011, vào đúng thời điểm nhận được giấy báo đỗ đại học, bất hạnh liên tiếp ập đến với gia đình cậu: ông nội đột nhiên trúng gió phải nhập viện, mẹ cậu phát hiện bị ung thư. Tuy nhiên, Đàn Chính Văn vẫn quyết không từ bỏ con đường học hành.

Chàng trai phi thường vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ ba học sinh nghèo

Vừa chân ướt chân ráo vào đại học, cậu đã phải vội vã tìm kiếm các công việc làm thêm để tự lo cho bản thân và dành tiền cho mẹ chữa bệnh.

Chính Văn nhận rất nhiều công việc bán thời gian. Thời điểm vất vả nhất, một ngày chàng trai chỉ cao 1,6m này phải kiêm 7 công việc: bảo vệ, giao báo, bán hàng vỉa hè, thu ngân, đưa đón trẻ, gia sư và bốc vác. Cậu làm việc từ 6 giờ sáng đến rạng sáng hôm sau.

Chàng trai phi thường vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ ba học sinh nghèo

Thời điểm vất vả nhất, Chính Văn nhận làm 7 công việc khác nhau

Số tiền kiếm được để chi trả học phí và phí sinh hoạt hàng tháng. Ngoài ra mỗi tháng cậu đều gửi cho mẹ gần 1000 Nhân dân tệ để chữa bệnh (khoảng 3,5 triệu VNĐ).

Làm lụng vất vả như vậy nhưng thành tích học tập của Đàn Chính Văn vẫn luôn nằm trong top đầu. Cậu đã nhiều lần giành được học bổng cấp trường và cấp quốc gia.

Chàng trai phi thường vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ ba học sinh nghèo

Chính Văn phải làm việc từ 6h sáng hôm trước đến rạng sáng ngày hôm sau

Cuộc sống khó khăn là thế nhưng cậu vẫn luôn cố gắng giúp đỡ những người gặp khó khăn xung quanh. Cậu cũng tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện như giúp đỡ người già neo đơn, dạy học ở các lớp học tình thương hay tổ chức bán hàng quyên góp tiền cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Cậu còn trích từ tiền thưởng, học bổng các năm ra một khoản để hỗ trợ cho 3 học sinh có điều kiện khó khăn. Vừa qua, cậu đã nhận được danh hiệu “Sinh viên xuất sắc tự lực tự cường”.

Chàng trai phi thường vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ ba học sinh nghèo

Hàng tháng, cậu gửi gần 1000 nhân dân tệ về để chữa bệnh cho mẹ

Chàng trai phi thường vừa kiếm tiền nuôi mẹ vừa hỗ trợ ba học sinh nghèo

Chính Văn trích tiền thưởng, học bổng hàng năm để hỗ trợ cho ba học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Các sinh viên sau khi biết được câu chuyện của Chính Văn đều thấy nể phục nghị lực và tấm lòng nhân hậu của cậu sinh viên nghèo vượt khó này. Một số người còn gọi chàng trai nhỏ bé này bằng cái tên“chàng trai phi thường”.

Cậu học sinh nghèo vươn dậy từ tận cùng nỗi đau

Previous article

Hạnh phúc trong ngày GẠO THẬT đầu tiên của năm mới tại Bắc Giang

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *