Tấm Gương Sáng

Cảm phục chàng sinh viên khiếm thị xuất sắc

0

Đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng, nhưng bằng nghị lực phi thường của mình, Đỗ Minh Trí đã thi đỗ Đại học và trở thành sinh viên xuất sắc.

Tuổi thơ trong bóng tối

Đỗ Minh Trí sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Quới Điền (Thạnh Phú, Bến Tre). Gia cảnh nghèo, lại càng khốn khó hơn khi bố của Trí bị khiếm thị và đôi mắt của người mẹ cũng đang yếu dần.

Năm lên 6 tuổi, sau một lần mắc bệnh hiểm nghèo, đôi mắt của Trí cứ mờ dần, cho tới khi cậu bé mất hẳn thị lực. Mẹ của Trí nghẹn ngào kể lại: “Khi đưa nó vào viện, bác sỹ chẩn đoán nó bị bong võng mạc. Khám bệnh xong là nó cứ nằng nặc đòi lăn ra đường cho xe đâm chết để khỏi làm khổ bố mẹ. Về nhà ngày nào nó cũng nằm khóc”.

Vượt qua bóng tối chàng trai khiếm thị trở thành sinh viên xuất sắc

Minh Trí cùng bạn học

Thấy con tuyệt vọng, chán nản vì không được đi học như bạn bè cùng trang lứa, bố mẹ Trí thương con, nhưng cũng không biết phải làm thế nào để cậu bé vui trở lại. Nhiều ngày liền, Trí bỏ ăn, nhìn thấy con gầy yếu, bố mẹ Trí lại xót xa.

Cho tới một ngày, anh Tư – một người họ hàng gọi bố mẹ cho Trí lên Bến Tre theo học trường dành cho người khuyết tật, thông tin đó đã thay đổi hoàn toàn tâm trạng của Trí. Cậu bé dần dần vực dậy được ý chí quyết tâm và niềm tin mạnh mẽ rằng con đường học vấn sẽ khiến tương lai của mình có thêm ánh sáng.

Nghị lực của cậu học sinh khiếm thị

Lên Trung tâm khuyết tật tỉnh Bến Tre để học tập, Trí cảm thấy mình có thêm nhiều hy vọng hơn khi gặp các bạn đồng cảnh ngộ, cùng vươn lên trong học tập.

Sáng nào cậu học sinh này cũng thức dậy từ rất sớm, tập thể dục và ôn lại bài cũ. Cần mẫn với những con chữ nổi Braille, không ngừng tìm hiểu kiến thức mới, nên suốt 12 năm học, Minh Trí luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thành tích học tập và sự tự lực, cố gắng của Trí khiến không ít người nể phục, Trí đã trở thành niềm tự hào của gia đình, bạn bè và thầy cô.

Vượt qua bóng tối chàng trai khiếm thị trở thành sinh viên xuất sắc

Học với các học sinh bình thường khác, nên Trí phải cố gắng gấp đôi

Thời điểm ôn thi Đại học là quãng thời gian gặp nhiều khó khăn với Trí, khi những bộ đề thi không có chữ nổi. Trí hàng ngày phải nhờ thầy cô, bạn bè đọc tài liệu để chép lại sang chữ nổi Braille.

Có tài liệu, Trí ngồi lỳ trong phòng miệt mài tự ôn luyện, giải các bộ đề. Đến năm 2010, với những cố gắng, nỗ lực vượt bậc, Trí đã thi đỗ đại học, và hiện là sinh viên năm 3 khoa Khoa xã hội học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Ngày Trí đậu đại học, cả gia đình mừng đến rơi nước mắt, nhưng mừng bao nhiêu thì cha mẹ Trí càng lo bấy nhiêu, bởi họ biết gia cảnh nghèo nàn, khó lòng cho con học đến nơi đến chốn.

Ở quê nhà thì bố Trí nay đã già yếu hơn xưa, không còn đủ sức khỏe để làm ruộng, leo dừa, chỉ có thể phụ giúp việc quanh nhà. Mọi việc nhà nông của gia đình giờ do người em gái Đỗ Thị Diễm Trang gánh vác. Thương cha mẹ và em gái, Trí càng ý thức được rằng phải học tập để sau này có điều kiện giúp đỡ cho gia đình mình tốt hơn.

Vừa học, Trí tranh thủ làm thêm để kiếm tiền chi tiêu cho bản thân và đỡ gánh nặng cho gia đình. Dù vất vả nhưng gần 3 năm qua cậu bạn luôn là sinh viên xuất sắc của trường và là tấm gương sáng để nhiều bạn bè noi theo.

Gia đình nhận nuôi lần lượt 8 anh em ruột

Previous article

Bài học cuộc sống: Đôi giày đầu tiên

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *