Tấm Gương Sáng

Xúc động trước nghị lực của bé 4 tuổi không tay, không chân

0

“Mỗi lần nghe ai đó nói với tui cho cháu Thảo cho người khác nuôi đi thì cháu nó lại nũng nịu: “Ngoại ơi, ngoại đừng đem con cho người ta ngoại nha. Mai con có tay con sẽ đi làm kiếm tiền nuôi ngoại”, nghe cháu ngoại nói bà Cho chảy cả nước mắt.

Về ấp Sơn Ton, xã An Thạnh Nhì, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi nghe nhiều bà con kể cho nghe câu chuyện buồn của một cháu bé bất hạnh khi sinh ra không được trọn vẹn hình hài một con người, hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn. Chúng tôi đã tìm đến gia đình của cháu để tìm hiểu với mong muốn làm một điều gì đó có thể giúp cháu vượt qua khó khăn.

Dũng cảm chia sẻ sự bất hạnh của cuộc đời mình trên fanpage trường Đại học kinh tế, cô gái giàu nghị lực phải khiến nhiều người bật khóc.


Bà cháu bà Cho bên căn nhà lá ở huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng.

Gặp chúng tôi, bà Lý Thị Cho (59 tuổi, người dân tộc Khmer) kể: Năm 2008, con gái bà là chị Trần Thị Nhàn (28 tuổi) gặp và kết hôn với một người con trai quê ở Nha Trang tên Vũ. Năm 2010 thì sinh cháu Trần Thị Hiếu Thảo. Khi mang thai cháu Thảo được 4 tháng cho đến 7,5 tháng, vợ chồng anh Vũ, chị Nhàn thường xuyên đi lên một cơ sở y tế ở TP Sóc Trăng khám thai, siêu âm. Những lần ấy, họ đều được người khám cho biết thai nhi phát triển bình thường, không có gì đặc biệt.

Thế nhưng, đến khi trở dạ, chị Nhàn được gia đình đưa lên BVĐK huyện Cù Lao Dung sinh thì các bác sĩ phát hiện cháu bé gái sinh ra không có tay, không có chân. Bà Cho nói: “Nhìn thấy cháu mình như vậy, tui chết đứng, không thể tin được”.

Bà Cho nói thêm: “Lúc đó, có người nói với tui đem bỏ đi chứ nuôi chi cho tội. Nhưng tui nghĩ, dù sao cháu tui cũng là một con người, mặc dù không được trọn hình hài như một con người, bỏ đi thì tội nghiệp lắm. Vậy là tui quyết định mang cháu về nhà nuôi”.


Sinh ra, cháu Thảo là một đứa bé bất hạnh khi không có tay, không có chân.

Mang đứa bé đỏ hỏn không tay không chân về một vùng đất chủ yếu là quanh năm chân lấm tay bùn, lại phần đông là người Khmer nên gia đình bà Cho gặp không ít phiền toái bởi lời dị nghị của một số người. Dù nghèo, phải đi làm thuê làm mướn nhưng bà Cho và chồng bà là ông Trần Văn Nhỏ vẫn kiên trì chăm sóc đứa cháu ngoại bất hạnh của mình.

Cháu Thảo mới được 10 tháng tuổi thì bất hạnh lại giáng xuống gia đình nghèo khó này. Một ngày cách đây gần 4 năm, cha bé Thảo về thăm gia đình ở Nha Trang và bất ngờ bị tai nạn qua đời. Vậy là, mọi khó khăn lại dồn vào đôi vai gầy của mẹ, tấm lưng còng của ông bà ngoại cháu.


Cha mất, mẹ đi làm xa, cháu Thảo sống chủ yếu bằng tình yêu thương, lo lắng, chăm sóc của ông bà ngoại nghèo.

Cũng do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, không có đất đai sản xuất nên sau đó không lâu, chị Nhàn buộc lòng phải gửi cháu Thảo cho cha mẹ nuôi, còn chị lặn lội lên Bình Dương làm công nhân cho một cơ sở sản xuất với đồng lương ít ỏi, hi vọng có chút tiền gửi về cho cha mẹ chăm sóc đứa con gái bất hạnh của mình. Hiện tại, bà Cho và ông Nhỏ làm thuê để kiếm sống qua ngày. Bữa cơm của ông bà cháu rất đạm bạc, chủ yếu cơm và rau hái ngoài ruộng, cá thịt thì thỉnh thoảng mới có.

Ở nhà với ông bà ngoại, cháu Thảo rất ngoan, rất nhanh nhẹn. Được 5 tháng tuổi, cháu mọc 8 cái răng nhưng mãi tới 2 tuổi cháu mới biết nói. Bà Cho nói: “Con người ta khoảng hơn 1 năm là biết nói, còn cháu Thảo vẫn chưa cất tiếng được nên có lúc tui nghĩ chắc cháu không biết nói luôn. Đến khi cháu bước vào tuổi thứ 2, bất ngờ và mừng rơi nước mắt khi nghe cháu nói bi bô, gọi ông bà. Từ đó, cháu nói nhiều lắm. Giờ cháu đã biết chào hỏi mỗi khi nhà có khách, biết chào tạm biệt khi khách ra về”.

Theo bà Nhàn, cháu Thảo hay bị bệnh khiến ông bà khá vất vả. Cách đây không lâu, cháu bị sốt nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện. Khi thăm khám cho cháu, các bác sĩ cho biết cháu quá nóng, nguy cơ tử vong cao nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời.

Trò chuyện với cháu Hiếu Thảo, chúng tôi nghe cháu nói những câu rất dễ thương. Chúng tôi hỏi cháu có thích đi học không, cháu nói: “Con cũng đi học rồi”. Cháu còn cho biết: “Con ráng học giỏi để sau này làm cô giáo”.


Cháu Thảo cho biết, cháu rất thích đi học và mơ làm cô giáo.

Bà Lý Thị Cho kể tiếp: “Mỗi lần cháu bị bệnh, đưa đi bệnh viện, có người gợi ý tui đưa cháu vào trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật nhưng tui ở xa, không khi nào đi đâu thành ra không biết có trung tâm nào nhận nuôi những người như cháu hay không. Hơn nữa, cháu ở với mình từ nhỏ, bây giờ cho đi ở nơi khác, e là tui chịu không nổi. Có người gợi ý cho người quen của họ làm con nuôi thì tui thấy không ổn”.

Rồi bà Cho chia sẻ thêm, hễ mỗi lần nghe người lớn nói như vậy, chờ họ ra về, cháu lại nói với tui: “Ngoại ơi, ngoại đừng đem con cho người ta ngoại nha. Mai con có tay con sẽ đi làm kiếm tiền nuôi ngoại mà. Đừng cho người ta nha ngoại”. Nghe cháu nói bà Cho chảy cả nước mắt.


Cháu Thảo nói cháu gắng học giỏi, mai mốt có tay sẽ đi làm kiếm tiền nuôi ngoại.

Theo ông Nhỏ, mọi sinh hoạt của cháu Thảo đều do ông bà giúp, mặc dù cháu rất thích tự lập, tự mình làm cho mình, không muốn làm phiền người khác. Đặc biệt, mới vào mẫu giáo nhưng cháu Thảo rất thích học, rất thích viết chữ. Chúng tôi hỏi cháu Thảo cháu có viết được không thì cháu liền nhờ bà ngoại lấy cây bút và quyển tập lại cho cháu. Có bút, cháu kẹp vào cổ, dùng phần thịt nhô ra từ vai để giữ bút và vẽ một vòng tròn thật to, khá tròn trịa. Chúng tôi hỏi: “Con viết chữ gì” thì cháu nói liền: “Con viết chữ O, chữ O tròn như quả trứng gà”. Viết hết trang này, Thảo dùng cây bút luồn vào dưới trang giấy để lật sang trang khác rồi viết tiếp. Viết xong, Thảo kẹp vào cổ, dùng “tay” đỡ rồi khoe với chúng tôi: “Chú thấy con viết đẹp không”.

Nhìn hình ảnh cháu Hiếu Thảo nghiêng đầu qua một bên, cây bút để sát vào gần cổ, đưa “cánh tay” giữ bút, viết thành chữ O, mồ hôi chảy thành giọt trên gò má, chúng tôi rất xúc động và khen cho cháu tuy còn nhỏ nhưng đã có ý chí, có nghị lực. Chúng tôi lại hỏi cháu ai đưa con đi học, cháu trả lời thật nhanh: “Bà ngoại đưa con đi học rồi bà ngoại ngồi sau lưng con, khi nào hết giờ học ngoại đưa con về nhà luôn”. Hóa ra, đưa cháu vào lớp, cháu ngồi học, còn bà Cho cũng ngồi ngay sau lưng cháu vì sợ cháu có thể ngã bất cứ lúc nào vì không có tay không có chân mà đỡ như những cháu bé khác.

Bà Cho tâm sự: “Từ nhỏ tới lớn, cháu Thảo không chịu ăn cơm, ít ăn cháo mà chỉ ăn trái cây và uống sữa. Thời gian gần đây, có nhiều bữa nhà hết tiền, tui nói với Thảo là ăn cơm, đừng uống sữa nữa, ngoại không còn tiền mua sữa thì cháu nói với tui con không ăn cơm được ngoại ơi, không có sữa con khát lắm. Ngoại ráng mua sữa cho con uống, mai này lớn lên con đi làm có tiền ngoại sẽ hết khổ thôi. Nghe cháu nói mà tui xót cả lòng, nên phải chạy đầu này đầu nọ mượn tiền mua sữa cho cháu. Cũng may, mấy bữa nay, có lẽ cháu biết hay sao nên bắt đầu ăn cơm rồi”.

Cháu Thảo nói cháu gắng học giỏi, mai mốt có tay sẽ đi làm kiếm tiền nuôi ngoại.

Để giúp cho bà Cho vượt qua khó khăn, giúp cháu Thảo thực hiện ước mơ của mình, rất cần sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Chia tay cháu Thảo, tôi gửi lại bà Cho một ít tiền nhờ bà mua cho cháu mấy cuốn vở và bộ bút màu cho cháu tập viết, tập vẽ. Nhận tiền từ tôi bằng cách nhờ tôi để tiền vào cổ, rồi cháu nghiêng đầu cho tiền không rơi ra ngoài, sau đó quay sang bà ngoại nói: “Ngoại cất tiền cho con, mai ngoại đi mua tập và viết màu cho con vẽ”. Xong, cháu quay sang chúng tôi: “Con cảm ơn chú giúp con, con mong mai mình có tay để đi học thật giỏi để sau này làm cô giáo”.

Lớp học Hướng thiện của ông giáo già

Previous article

Gạo Thật tháng 12 tại Bắc Giang và TP HCM

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *