Tấm Gương Sáng

Nghị lực vươn lên của chàng sinh viên bệnh ung thư xương

0

 Dù mang căn bệnh ung thư xương, bị cắt đi 2/3 chân trái nhưng chàng thanh niên đầy nghị lực vẫn vượt lên số phận để giúp những em bé thiếu nhi đồng cảnh có thêm nghị lực sống.

11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, là một trong số 10 sinh viên đạt điểm cao nhất khoa Sử trong kỳ thi tuyển sinh vào trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, năm 2011, vậy mà số phận lại trớ trêu
như thế.
Vượt lên bệnh tật chiến thắng số phận
Chàng sinh viên gần 9 năm gồng mình chống di căn ung thu, đem lại niềm vui cho người đồng cảnh là Chử Đức Liêm (22 tuổi, Xóm Đề, thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Liêm bị  ung thư xương từ năm 13 tuổi, đến nay, đã gần 9 năm nhưng Liêm chiến đấu với bệnh tật không chỉ cho mình  mà còn cho những người đồng bệnh.Giữa năm 2008, căn bệnh ung thư xương di căn đi theo chiều xấu hơn khiến Liêm phải cắt bỏ 2/3 chân trái của mình. Ngay sau cú sốc này, Liêm tiếp tục phải gồng mình để tiếp nhận 6 đợt truyền hóa chất, tiêm thuốc để chế ngự căn bệnh quái ác đã ăn sâu vào trong người em.


Mặc dù bệnh tật đã cướp đi 1 bên chân nhưng vẫn không ngăn cản được Liêm tiến lên tương lai phía trước

Liêm cho hay, ngay sau khi nhận thông tin phải cắt bỏ 2/3 cánh chân bên trái em cũng buồn nhưng rồi vẫn phải suy nghĩ chính chắn hơn. “Em nghĩ về mọi điều. Hằng đêm, mỗi khi đặt tấm lưng xuống giường, em lại nghĩ về tình cảnh sau khi cắt bỏ chân trái, mình sẽ đi lại như thế nào với một chân phải còn lại. Và sẽ làm được gì giúp ích cho bản thân, gia đình sau này? Thời gian đó em rất hoang mang.

Nhưng điều khiến em và gia đình hoang mang hơn là sau khi đã cắt bỏ chân trái, bệnh tình vẫn không thuyên giảm, ngược lại nó lại trở nên khó khăn hơn trước. Em bị sốc và nghĩ về mọi điều xấu có thể xảy ra. Nhưng rồi, cuối cùng bệnh tình cũng bớt dần”, giọng Liêm trầm xuống tâm sự.

Sau thời gian điều trị bệnh tình, Liêm tiếp tục trở lại trường lớp, lúc đó Liêm đang học lớp 11.

Khi là học sinh cấp 3, Liêm không chỉ đạt thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi vật lý và lịch sử, mà em còn được nhận học bổng từ nhà trường. Liêm tích cực tham gia phong trào thi đua của trường, lớp, nhận được sự ưu ái, khâm phục từ bạn bè, sự quý mến của thầy cô giáo.

Góp sức trao niềm vui, động lực sống đến người cùng cảnh

Lên đại học, Liêm tiếp tục vượt lên bản thân để chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, đồng thời không ngừng nâng cao ý chí, nghị lực cho bản thân để tiếp tực rèn luyền, phấn đấu trong học tập. Thành quả phấn đấu của Liêm chính là nhận được học bổng của Hội chữ thập đỏ Việt Nam khi đang học năm thứ hai đại học.

Được biết, trước đây bà Mai (54 tuổi) mẹ của Liêm làm nghề bán cháo vỉa hè, còn bố là ông Nghị (56 tuổi) làm bảo vệ, nhưng vì cật lực làm việc lo cho gia đình nên ông Nghị cũng mang chứng bệnh xơ gan. Gia đình có hai người bệnh nên mọi gánh nặng đều đè lên vai của bà Mai và người anh trai lớn của Liêm.


Với vẻ bề ngoài điển trai và nụ cười thân thiện, Liêm dễ hòa đồng và tạo được cảm tình với mọi người

Những ngày Liêm điều trị bệnh, cha mẹ của em mất ăn mất ngủ và trông già hơn hẳn. “Hiện tại, bố em đang làm bảo vệ, mẹ bán hàng khô ở chợ. Tổng thu nhập của cả gia đình chỉ chừng 2 triệu đồng/tháng. Mỗi lần đi khám bệnh, truyền hóa chất, bố mẹ em đều phải vay mượn hàng trăm triệu đồng để bù vào chi phí thuốc thang. Tiền lương của anh trai em cũng không đủ vào đâu”, Liêm cho biết.

Với những suy nghĩ tích cực, hoạt động vì cộng đồng giúp các em nhỏ cùng chung cảnh ngộ bệnh tật, hơn 3 năm hoạt động, Liêm đã vận động được trên dưới 10 lần hỗ trợ giúp các em nhỏ trong bệnh viện K2. Liêm thường đồng hành cùng các CLB tình nguyện để giúp các bạn nhỏ sống lạc quan, vượt qua bệnh tật.

Mỗi lần đi vận động, gặp gỡ các em, Liêm lại dùng tiền của mình để mua quà, sữa để phát cho các bệnh nhi của bệnh viện K2. Tuy quà cáp không nhiều, nhưng Liêm muốn cho các bé thấy được tình cảm, ý chí và sự lạc quan sống của mình để mà noi theo.

Không những thế, mỗi khi vào khoa nhi bệnh viện K2 để điều trị, Liêm luôn thúc giục mẹ đưa mình về sớm để nhường giường bệnh cho các em nhỏ vì lúc nào bệnh viện nhi cũng trong tình trạng quá tải. “Em chỉ mong làm được điều gì đó giúp ích cho các bệnh nhi đồng cảnh. Mỗi lần vào khoa nhi, em cảm thấy động lòng và thương những số phận bé nhỏ đang thoi thóp, quằn quại để gồng mình ngày đêm chống lại căn bệnh ung thư quái ác”.

Năm học vừa qua, Liêm cũng dành học bổng Lê Văn Hưu – học bổng cao quý của khoa Sử dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.

Không chỉ học giỏi, Liêm còn tham gia hoạt động xã hội, tham gia hoạt động tại CLB dành cho sinh viên khuyết tật trong trường, giúp các bạn cùng vượt qua mặc cảm, tự ti, vượt lên nghịch cảnh để sống vui, khỏe, hoà đồng với mọi người.

Hiện do phải chuyên tâm điều trị bệnh tình nên Liêm phải viết đơn xin bảo lưu việc học.

Trong cuộc sống này, vẫn còn rất nhiều những tấm gương tỏa hương sáng cho đời và chàng sinh viên Chử Đức Liêm là một trong những tấm gương tiêu biểu đó. Việc làm của Liêm không chỉ giúp những người đồng cảnh có thêm niềm tin, ý chí, nghị lực để tiếp tục vươn lên chiến thắng nghich cảnh, mà còn góp phần tỏa hương sắc cho đời.

Nguồn: nhipsongthoidai.com.vn

9x thu gom ve chai đi làm từ thiện

Previous article

Anh Thành và hàng trăm quả trứng tặng người nghèo

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *