Tấm Gương Sáng

Cuộc sống luôn có thể tốt hơn

0

Hơn 20 năm nằm liệt trên chiếc xe lăn nhưng cuộc sống của Võ Trúc Duyên vẫn rất lạc quan và ý nghĩa bởi với cô “số phận không thể thay đổi, nhưng cuộc sống luôn có thể tốt hơn”.

 Trúc Duyên và một người bạn tại quán cà phê TD - Ảnh: Đình Tuyển
Trúc Duyên và một người bạn tại quán cà phê TD – Ảnh: Đình Tuyển

Võ Trúc Duyên (23 tuổi), chủ quán cà phê TD Coffeetree (P.An Lạc, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), từng đại diện cho người khuyết tật ở Cần Thơ giao lưu với Nick Vujicic khi anh đến Việt Nam.

Khi Duyên một tuổi, tai nạn bất ngờ ập đến làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cô. Bà Nguyễn Thị Trang Thùy, mẹ của Duyên, kể lại: “Hôm ấy, một người hàng xóm qua nhà bồng Duyên đi chơi, không may vấp té làm Duyên bị rơi xuống đất khiến Duyên bị chấn thương ở não, tê liệt hệ thần kinh vận động… rồi phải nằm xe lăn suốt đời”.

Nỗ lực của gia đình đưa Duyên đi khắp nơi trị bệnh đã tiếp cho Duyên niềm tin mãnh liệt về một ngày cô sẽ đứng lên được bằng đôi chân mình. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã không xảy ra dù gia đình đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc. Cơ thể Duyên ngày càng suy nhược. Lúc đầu Duyên còn ngồi được, nhưng rồi sau đó cô đã phải nằm hẳn trên xe lăn bởi sống lưng ngày càng bị vẹo, đôi tay, đôi chân cũng teo tóp, co rút dần. Duyên chỉ còn cử động được cánh tay, đầu ngón tay nhưng không thể tự mình nhấc chúng lên. Càng buồn hơn khi Duyên không thể đến trường vì em hoàn toàn không có khả năng cầm viết. Nếu ai đó mất đi đôi tay thì có thể lấy đôi chân thay thế… nhưng Võ Trúc Duyên đã mất những khả năng ấy.

Duyên không thể đến trường, mẹ của cô đã nghỉ việc để kiên trì dạy chữ cho cô. Cuộc sống của Duyên thực sự thay đổi khi gia đình dành dụm mua cho cô một chiếc máy vi tính. Nhờ máy vi tính, Duyên lập blog, tạo tài khoản Facebook… Và với chiếc máy tính, những đầu ngón tay còn cử động được đã giúp Duyên làm những điều kỳ diệu. Duyên kết bạn được với rất nhiều người, tự học tiếng Anh trên internet và được ba (vốn là thợ chụp hình chuyên nghiệp) dạy photoshop rồi học đồ họa, thiết kế…

Chưa dừng lại ở đó, Duyên còn biến những tưởng kinh doanh thành hiện thực để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cuối năm 2009, Duyên đã cùng với một người bạn hợp tác để vẽ áo thun. Sau đó, Duyên chuyển qua lập một cửa hàng trên mạng bán áo thun, phụ kiện thời trang, nhận thêm in và thiết kế đồng phục…  Tới đây, Duyên còn dự định nhận thêm in ấn và thiết kế quảng cáo, banner, logo, danh thiếp… Năm 2013, Duyên đã mở được một quán bán cà phê nguyên chất ngay tại nhà mình.

Duyên còn là hạt nhân của một nhóm từ thiện quy tụ rất đông bạn trẻ tại Cần Thơ với tên gọi Supper Keys (Ks) với rất nhiều chương trình từ thiện chia sẻ yêu thương đến học sinh, trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi…

Theo: Thanh niên

Họ Khổ lắm “ Hãy viết đúng sự thật…Đừng lợi dụng những người như HỌ để câu View “

Previous article

Bài học cuộc sống: Bộ ảnh lật tẩy những mặt trái của cuộc sống

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *