Bài Học Đáng Quý

Bài học quý giá từ lá thư của người ông quá cố

0

Ngày 3/9/2012, James K. Flanagan, ở West Long Branch, New Jersey, Mỹ, đột ngột qua đời sau cơn đau tim. Chỉ vài tháng trước khi ra đi, ông đã viết một bức thư gửi cho 5 đứa cháu ngoại. Bức thư được đăng tải trên Huffington Post và đã khiến không ít độc giả xúc động trước những lời khuyên tâm huyết của ông James K. Flanagan dành cho các cháu.

JIM-FLANAGAN-600x275-3856-1395220736

1. Các cháu đều là món quà tuyệt vời mà Chúa ban tặng cho gia đình ta và cho cả thế giới. Hãy luôn nhớ điều đó, đặc biệt là khi những mối ngờ vực và sự chán nản bủa vây các cháu.

2. Đừng sợ hãi… về bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì. Hãy theo đuổi những hy vọng và ước mơ dù khó khăn đến đâu, dù chúng có “khác biệt” đến mấy trong mắt người khác. Rất nhiều người không làm những gì mình muốn hay những gì nên làm vì e dè ánh mắt, lời bàn tán của người khác. Hãy nhớ, những người không mang súp gà đến cho cháu khi cháu ốm hay đứng bên cạnh cháu khi cháu gặp khó khăn, thì họ chẳng đáng quan tâm đâu.

Hãy tránh xa những kẻ bi quan, những kẻ lắng nghe ước mơ của cháu rồi nói “Ồ, nhưng nếu như…”. Chẳng có cái “nếu như” nào cả. Hãy hiện thực hóa nó! Điều tồi tệ nhất trong cuộc sống là quay đầu lại và nói “Lẽ ra tôi nên…”. Hãy chấp nhận mạo hiểm và không sợ lỗi lầm.

3. Ai trên thế giới này cũng chỉ là một người bình thường. Một số người có thể đội mũ miện, (tạm thời) có quyền lực, có tiếng tăm và muốn cháu nghĩ rằng họ ở cấp bậc cao hơn những người khác. Đừng tin họ. Họ cũng có cùng những nỗi sợ hãi, sự nghi ngờ, và hy vọng như cháu; họ cũng ăn uống ngủ nghỉ và đánh rắm như bất kỳ ai.

4. Lập một danh sách cuộc sống với tất cả những việc cháu muốn làm: đi du lịch, học một kỹ năng, học một ngôn ngữ, gặp ai đó đặc biệt. Hãy ghi thật nhiều thứ và mỗi năm làm một vài điều trong danh sách. Đừng nói “Mai tôi sẽ làm” (hay tháng sau, năm sau), đó là con đường chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Chẳng có ngày mai, cũng không có “thời điểm thích hợp” để bắt đầu một điều gì đó ngoại trừ ngay bây giờ.

5. Luyện tập câu tục ngữ Ireland: “Khen ngợi đứa trẻ và nó sẽ tỏa sáng”.

6. Tốt bụng và hết lòng giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người yếu đuối, sợ hãi và trẻ em. Ai cũng phải gánh một nỗi đau nào đó, và họ cần lòng trắc ẩn của chúng ta.

7. Đừng gia nhập quân đội hay một tổ chức nào dạy cháu cách giết chóc. Chiến tranh là ma quỷ. Mọi cuộc chiến đều được khởi xướng bởi những người đàn ông lớn tuổi, ép buộc hoặc lừa gạt những thanh niên trẻ để họ thù ghét và giết lẫn nhau. Những người đàn ông lớn tuổi sống sót và họ kết thúc cuộc chiến bằng giấy và bút, cũng giống như cách họ mở màn. Nhiều người vô tội phải chết. Nếu chiến tranh là tốt và cao thượng thì sao những người lãnh đạo đã khởi xướng chiến tranh không ra chiến trường mà chiến đấu?

8. Đọc nhiều sách nhất có thể. Sách là hiện thân của sự thông thái, là nguồn sáng, nguồn cảm hứng tuyệt vời. Sách không cần pin sạc hay kết nối và có thể đi đến bất cứ đâu.

9. Thật thà.

10. Thường xuyên đi du lịch, nhất là khi còn trẻ. Đừng đợi đến khi cháu có “đủ” tiền hay đến khi “đúng dịp”. Chẳng bao giờ đến lúc đó đâu.  

11. Chọn công việc hay chuyên môn cháu muốn làm. Chắc chắn điều này không dễ dàng, nhưng một công việc phải là một niềm vui. Hãy cẩn thận khi làm việc gì chỉ vì tiền, nó có thể phá hủy tâm hồn cháu.

12. Đừng la hét, vừa không có tác dụng vừa làm tổn thương cả cháu và những người khác. Bất cứ khi nào ta kêu la, ta đều thất bại.

13. Luôn luôn giữ lời hứa với trẻ con. Đừng nói “Bố mẹ sẽ xem xét” khi trong đầu cháu nghĩ là “không”. Trẻ con trông đợi sự thật, hãy cho chúng sự thật cùng tình yêu và lòng tốt.

14. Đừng bao giờ nói với ai rằng cháu yêu họ khi sự thực không phải thế.

15. Sống chan hòa với tự nhiên: ra ngoài trời, đến những rừng cây, núi, biển, sa mạc. Điều này rất quan trọng cho tâm hồn cháu.

16. Đến thăm Ai-len. Đó là nơi linh hồn của gia đình chúng ta sinh ra.

17. Ôm những người cháu yêu mến. Nói với họ rằng họ có ý nghĩa như thế nào với cháu, ngay bây giờ, đừng đợi đến khi quá muộn.

18. Biết ơn. Có một câu nói rằng: “Hôm nay là một ngày trong cuộc đời chúng ta, và nó sẽ không bao giờ trở lại”. Hãy ghi nhớ điều này mỗi ngày.

2 bà cháu và căn nhà dựng tạm trên đất Hải Phòng

Previous article

Gạo Thật tháng 9/2014 và những lời chia sẻ Vô Giá từ 1 hoàn cảnh khó khăn

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *