Bài Học Đáng Quý

Đọc và làm theo những điều này bạn sẽ hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc

0

Khi cuộc sống no đủ hạnh phúc người ta thường không nghĩ đến khó khăn, nhưng khi khó khăn rồi thì họ mới rút ra được những bài học quý giá.

12 bài học quý chỉ khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn bạn mới nhận ra

Nhiều người lớn lên trong no đủ và biết ơn vì mọi thứ họ có trong tay: Những cơ hội, trải nghiệm, và tình yêu thương của cha mẹ.

Nhưng đối với một số người, những đặc quyền đó bất ngờ rẽ sang lối khác. Không còn dư dả tiền bạc, không ai trả tiền học phí cho hoặc không được chuyển tiền vào tài khoản nữa…

Người ta thường không cảm nhận hết giá trị của thứ gì đó cho đến lúc nó thực sự mất đi. Khi gặp cảnh khốn khó, nhiều người mới ngộ ra những bài học cuộc sống đáng quý.

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 1

1. Khi bạn hết tiền, những người bạn xấu sẽ lộ diện

Cho dù bạn có đối tốt với ai đó khi còn giàu có, sự thật là chưa chắc bạn được đối xử tương tự khi trót sa cơ. Sự hào phóng và tử tế không phải lúc nào cũng quay trở lại với bạn khi bạn cần nhất. Tất nhiên không ngoại trừ một số nhỏ những người bạn tốt sẽ luôn dốc lòng giúp bạn.

2. Trân trọng những người xứng đáng

Gặp khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người nhìn lại và cân nhắc những mối quan hệ quan trọng. Nền tảng bền vững nhất của một mối quan hệ là tình cảm đặt vào trong đó chứ không phải tiền.

3. Làm việc chăm chỉ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái gấp đôi

Trên trang Elite Daily, tác giả Gigi Engle cho biết trong kỳ thực tập đầu tiên, cô bắt đầu viết lách tự do và trông trẻ nhỏ ở New York.

Công việc tuy nhiều nhưng lại khiến Engle cảm thấy rất thoải mái. Cô làm mọi thứ bằng sức lực của mình, không phụ thuộc vào tiền trợ cấp của người cha. Những thứ do mình làm ra lúc nào cũng đáng tự hào hơn.

4. Gia đình là thứ không thể thay thế

Tiền có thể dễ dàng mất đi nhưng tình cảm gia đình thì không như vậy. Gia đình là nơi chứa đựng nhiều tình yêu thương nhất trên đời. Họ là những người ủng hộ giấc mơ của ta, sát cánh bên ta trong mọi hoàn cảnh.

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 2

Những biến cố lớn có thể ảnh hưởng đến tinh thần, cách sống của mỗi người nhưng cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn.

5. Bạn là tài sản lớn nhất của chính mình

Bạn phải tin vào bản thân mình trước khi trao yêu thương cho người khác. Thứ mà bạn cần trân trọng nhất chính là giá trị của bản thân.

6. Tham vọng như chất gây nghiện

Khi gia đình Gigi Engle phá sản, cô nhận ra bản thân mình phải tự cố gắng vươn lên vì không còn ai để dựa dẫm.

Con đường sự nghiệp của Engle đi từ những công việc không lương đến thực tập sinh có lương và trở thành trợ lý thời trang cho tổng biên tập của một tạp chí lớn trước khi tốt nghiệp đại học.

Ngoài việc vui với những thành công của mình, Engle ngày càng tham vọng hơn. Cô nhận ra rằng chính sự khốn khó đã thắp lên ngọn lửa động lực trong lòng cô từ lúc nào không hay.

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 3

7. Bạn cần có một vỏ bọc cứng cáp

Luôn nhận thức được những thứ có thể khiến bạn tổn thương và chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất. Giữ cho mình cảm giác về cuộc sống và luôn sẵn sàng bảo vệ bản thân cũng như những người bạn yêu quý.

8. Nuôi dưỡng niềm tin và cố gắng hết mình

Bạn vẫn luôn phải nuôi hy vọng cho bản thân mình bởi không còn hy vọng, bạn sẽ chẳng đạt được điều gì nữa.

Hy vọng của những người đang trong cảnh hoạn nạn ẩn sâu bên trong và giúp họ tiến về phía trước. Có thể đó chỉ là chút hy vọng mong manh nhưng đôi khi là tất cả những gì họ có.

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 4

9. Tuyệt đối không trông chờ sự thương hại

Thất bại, khó khăn không phải điều chúng ta mong muốn nhưng nếu rơi vào hoàn cảnh đó cũng không nên thương hại bản thân mình hoặc để người khác thương hại. Nếu cần, chúng ta chỉ nên nhận sự chia sẻ mà thôi.

10. Nếu không biết cách, ai cũng giống ai.

Nhưng nếu có phong cách riêng bạn có thể trông rất ấn tượng chỉ với túi tiền hạn hẹp của mình. Bạn có thể mua đủ loại quần áo nhưng không chẳng bao giờ mua được phong cách.

11. Đừng nắm thứ gì đó quá chặt vì không có gì là mãi mãi

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 5

 Đơn giản là không có thứ gì tồn tại mãi mãi kể cả sự giàu có, các loại tài sản, thậm chí là tình bạn. Bạn phải sẵn sàng từ bỏ một số người, một số thứ và tận hưởng những gì bạn đang có.

12. Tự hào về những gì bạn đã làm được

Nếu đã chiến đấu hết mình vì mục tiêu của mình thì bạn có quyền tự hào về điều đó. Không ai có thể ngăn bước tiến của bạn nếu bạn khao khát thành công. Càng không có ai đỡ bạn mỗi khi vấp ngã vì vậy hãy tự mình cố gắng để bay cao, bay xa hơn hiện tại.

 

Và lúc khó khăn bạn nên tự nhủ mình 10 điều này, việc vượt qua khó khăn sẽ dễ dàng hơn

1. Hạnh phúc không kéo dài mãi mãi và bản chất của nó là vậy

Có những lúc bạn cần phải chiến đấu qua những ngày tồi tệ để tiến tới những ngày tươi sáng. Hạnh phúc không phải là một trạng thái kéo dài mãi mãi.

Nếu bạn tin rằng có thể đạt tới trạng thái hạnh phúc và ở trong trạng thái đó liên tục thì đó là điều bất khả thi. Nó cũng như ngọn sóng đập vào bờ và tin rằng mình có thể ở mãi nơi đó, hay cây tin rằng mình có thể giữ trái lại nếu như ôm nó thật chặt vậy. Hạnh phúc là một chuỗi những khoảnh khắc. Nó đến và đi, chỉ vậy thôi. Bạn hãy học cách chấp nhận điều đó, và trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc dù là nhỏ bé trong cuộc sống này để thấy yêu quý cuộc đời mình hơn.

2. Thất bại dạy cho ta những bài học kinh nghiệm

Bài học tốt nhất trong cuộc sống thường tới từ những lần thất bại hay những lỗi lầm mà bạn gây ra. Chính vì vậy, hãy để bản thân bạn vấp ngã đôi lần. Bạn càng thích nghi sớm với việc này thì việc chạm tới thành công của bạn càng nhanh. Bạn không bao giờ có thể đảm bảo 100% sự việc sẽ diễn ra theo đúng ý mình, nhưng bạn vẫn có thể biết chắc rằng điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn chỉ đứng dậm chân tại chỗ. Hãy làm một điều gì đó và cho phép bản thân bạn sai phạm vài lần, điều này còn hiệu quả hơn việc bạn không làm bất cứ điều gì cả. Hãy bước ra ngoài, đối mặt với thử thách và học hỏi từ nó.

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 6

3. Thậm chí bạn không thấy kết quả bây giờ, nhưng bạn đang tiến bộ lên từng ngày

Có thể bây giờ bạn vẫn chưa đến được nơi mình muốn đến, nhưng nếu nghĩ kỹ, thì bạn cũng đã không còn giậm chân tại chỗ mà bạn bắt đầu. Hãy tin rằng bạn đang tiến về phía trước. Có thể bạn không đưa ra quyết định đúng dắn, nhưng nó giúp bạn vượt qua thời khắc khó khăn nhất và bước những bước nhỏ đến nơi mình muốn đến.

Nếu bạn muốn khóc một lúc, thì hãy cứ khóc đi. Hãy khóc cho hết những phiền muộn của mình. Khóc đâu phải là dấu hiệu của yếu đuối. Bởi vì từ khi bạn sinh ra, khóc là dấu hiệu cho thấy bạn đang sống và mang trong mình những tiềm năng vô hạn. Sau khi đã khóc xong, hãy tiếp tục bước tiếp! Một cách nào đó, bạn đang ở gần nơi bạn muốn đến hơn rất nhiều rồi đấy.

4. Những gì bạn cảm thấy không phải thước đo chính xác của thực tại

Chỉ vì bạn lo lắng, không có nghĩa là bạn đang gặp nguy hiểm. Chỉ vì bạn cảm thấy mình đang cô đơn, không có nghĩa là chẳng ai yêu thương bạn. Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn có thể thất bại, không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra. Tất cả đều chỉ là những giả định cho đến khi nó thành hiện thực.

Hãy cẩn thận với những lời nói bạn dành cho bản thân. Đôi khi chúng ta tự nói với mình những điều tiêu cực mà bản thân lại không hề có ý thức về hành động đó. Việc này sẽ khiến ta có một cái nhìn tiêu cực về mọi việc xảy ra xung quanh. Hãy chú ý đến ngôn từ của bạn. Và hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ và nói những điều tích cực với chính bản thân mình.

Có đôi khi bạn cần phải quên đi cảm giác hiện tại của bạn, và nhớ lại rằng mình xứng đáng nhận được những gì mình muốn, để rồi tiếp tục tiến về phía trước một cách kiêu hãnh.

5. Bạn không thể thay đổi điều mà bạn từ chối đối mặt

Từ chối đối mặt với một điều gì đó không bao giờ có thể thay đổi được hoàn cảnh đó. Bạn không thể học được từ thất bại hay sai lầm của mình nếu bạn từ chối đối mặt nó. Chấp nhận rằng bạn cần phải đối mặt và thay đổi đòi hỏi nơi bạn lòng can đảm rất lớn, và lớn hơn nữa đó là sự dũng cảm dám nhận lấy trách nhiệm cho việc thay đổi nó.

Điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải dám bước những bước đầu tiên. Chính hành động đó sẽ tạo đà để bạn tiếp tục hành động tiến về phía trước. Hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách mình phản ứng với hoàn cảnh đó.

6. Bạn không phải là quá khứ của mình

Tôi không cần biết trong quá khứ của bạn có những điều gì đã xảy ra, tương lai của bạn luôn là một tờ giấy trắng thơm tho đang chờ bạn viết lên nó.

Bạn không phải là những thói quen trong quá khứ của mình. Càng không phải là những thất bại trong quá khứ của mình. Cách người khác đối xử với bạn trong quá khứ không đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị đối xử như vậy trong hiện tại.

Bạn chính là những gì bạn đang thể hiện ngay tại thời điểm này. Quá khứ không tương đương với tương lai bởi vì ở giữa nó có hiện tại. Bạn không thể thay đổi được quá khứ, nhưng bạn luôn có thể thay đổi hiện tại của mình để tiến tới tương lai tốt đẹp hơn.

Đọc và làm theo những điều này bạn hiểu quy luật cuộc sống và dễ thành công, hạnh phúc - Ảnh 7

7. Đôi khi không đạt được một điều gì đó lại là một may mắn

Bởi vì bạn sẽ có cơ hội đánh giá lại tất cả mọi thứ trong cuộc đời mình. “Liệu đó có thật sự là cái mình muốn hay không?”, “Liệu nó có xứng đáng để mình nỗ lực theo đuổi không?” hay “Lý do để mình theo đuổi nó là gì?”… Chính những khoảnh khắc này sẽ mở ra cho bạn những khả năng, những lựa chọn mới mà bình thường có lẽ bạn đã không để ý tới.

Hãy nhớ rằng, đôi khi trong cuộc sống này, một số thứ mất đi là để những điều tốt đẹp hơn có thể xuất hiện. Hãy tin tưởng vào điều đó, và tin rằng mất một điều gì đó không phải là quá tệ, mà đôi khi chính điều này lại mang đến cho ta cơ hội mới.

8. Bạn là một sản phẩm “đang trong quá trình hoàn thiện”

Đừng tự mắng nhiếc bản thân bạn vì đang là sản phẩm “trong quá trình hoàn thiện”. Hãy bắt đầu chấp nhận nó. Bạn là những gì tốt nhất của ngày hôm nay. Và việc là sản phẩm “trong quá trình hoàn thiện” nghĩa là bạn mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước.

Hãy tự hào vì điều này. Bởi vì chỉ có như vậy bạn mới thật sự khao khát được sống, được học hỏi, được tốt hơn mỗi ngày.

9. Không ai có thể làm thay điều đó cho bạn

Hãy tiếp tục làm những điều mà trái tim bạn tin rằng nó đúng với bạn. Hãy để giấc mơ của bạn lớn mạnh hơn nỗi sợ hãi và hãy để hành động của bạn nói thay những lời sáo rỗng. Đừng để bản thân sống bằng sự may rủi, hãy sống bằng những lựa chọn của chính bạn. Hãy thay đổi, đừng đổ lỗi. Hãy làm tốt hơn bản thân mình mỗi ngày, đừng bận tâm ganh đua với kẻ khác. Hãy lắng nghe nội tâm của mình, không phải ý kiến của những người xung quanh.

Đây là cuộc đời của bạn, và chỉ duy nhất của bạn. Người khác có thể cùng đi với bạn, nhưng không ai có thể đi dùm nó cho bạn.

10. Cuộc sống không dễ dàng, nhưng lại rất đáng sống

Bạn sẽ ngay lập tức thấy thất vọng nếu tin rằng cuộc sống này rất dễ dàng. Để đạt được một thứ gì đó lớn lao và xứng đáng đòi hỏi nỗ lực, thời gian, thất bại, kiên trì… Bạn hãy chấp nhận sự thật này. Và mỗi ngày hãy bắt đầu bằng cách nỗ lực chiến đấu hết sức mình. Nỗ lực mạnh mẽ hơn mình của ngày hôm qua. Cuộc sống này không dễ dàng, nhưng suy cho cùng nó rất đáng để sống.

Tổng hợp

Tình nguyện viên trắng đêm bên nồi bánh chưng thật tặng người nghèo

Previous article

Bánh Chưng Thật 2018 và những khoảnh khắc đáng nhớ chưa từng công bố

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *