Bài Học Đáng Quý

Bài học cuộc sống: Những đồng xu may mắn

0

Khi còn nhỏ, tôi thường nghe bà tôi bảo: “Nếu cháu nhìn thấy một đồng xu trên phố, hãy nhặt nó lên. Và thế là cháu sẽ may mắn cả ngày”. Khi tôi hỏi tại sao, bà bảo những đồng xu đánh rơi được gọi là “những đồng xu từ Thiên Đường. Và thế là từ hồi nhỏ, tôi đã coi việc nhặt được những đồng xu bị đánh rơi là biểu tượng của may mắn.
Lớn lên, tôi vẫn không bỏ được thói quen này. Bạn gái tôi thường cười vào mũi tôi khi nghe điều đó. Thực tế, trong xã hội bận rộn, việc cúi xuống nhặt một đồng xu nhỏ bé có thể bị nhiều người coi là kỳ cục. Có lần nói chuyện với một đám bạn, tôi đặt ra câu hỏi là nếu thấy một đồng xu có trị giá thấp nhất nằm trên vỉa hè, bạn có nhặt không. Vài người nói có, còn hơn nửa số người nói sẽ không quan tâm.
– Chẳng đáng gì mà nhặt, nhặt cũng có làm được gì? Nó thậm chí không mua nổi một chiếc kẹo cao su – Một người bạn tôi nói – Một đôla thì còn đáng nhặt.
Lạ một điều là có vẻ như tôi nhặt được khá nhiều xu. Tôi thường bỏ ống những đồng xu nhặt được. Thỉnh thoảng, tôi nói đùa là “Nếu nhìn thấy một đồng xu, hãy nhặt nó. Và thế là cả ngày mình sẽ… có thêm một đồng xu”.
Câu nói của tôi được nhiều người ưa thích – những người không tin vào may mắn. Hoặc có những người khác cho rằng đi thì phải ngẩng mặt nhìn lên. Chứ cứ cúi nhìn xuống thì mới là không may mắn.
Nhưng vẫn còn một điều tôi băn khoăn: tại sao tôi nhặt được nhiều xu thế? Tôi thấy nhiều người làm rơi xu và vì vội, hoặc vì không muốn bò xuống sàn mà nhặt một đồng xu lẻ, nên họ bỏ luôn. Cũng có thể họ chẳng may làm rơi tiền xu – loại tiền dễ rơi – mà không biết. Hoặc cũng có thể – chỉ có thể thôi – là ai đó cố tình làm thế.
Tức là cố tình ném tiền đi?

13118hinh-nen-nhung-dong-tien-xu-roi-nhu-mua
Thế mà tôi từng gặp người làm như thế.
– Ông thích làm thế, cháu ạ! – Ông cụ ấy nói với nụ cười tươi rạng rỡ – Này, đừng nhìn ông như thế! Ông không giàu đâu. Ông chỉ cảm thấy mình đang đem lại một chút hy vọng cho mọi người.
Tôi gặp ông cụ khi ra khỏi siêu thị. Ông ấy ngồi trên băng ghế ở khu vườn bao quanh. Ông cụ khoảng 70 tuổi, tóc bạc, ăn mặc giản dị nhưng nghiêm chỉnh. Khi đang bước đi, tôi thấy một đồng xu lăn về phía chân mình. Tôi nhặt nó lên và nhìn theo hướng nó vừa lăn tới.
– Ông ơi, đồng xu của ông ạ? – Tôi hỏi ông cụ.
– Không còn là của ông nữa – Ông cụ trả lời rồi lại tung ra hai đồng xu nữa về phía lối đi.
– Cháu biết là cháu không thể lúc nào cũng giữ tất cả tiền của mình, nhưng cháu chẳng bao giờ ném tiền ra bãi đậu xe cả-Tôi vừa cười vừa nói.
– Cho vui thôi mà – Ông cụ nói – Cháu có thấy bọn trẻ con không? Hoặc có nhớ khi cháu còn nhỏ và nhặt được tiền không, dù chỉ là một đồng xu nhỏ nhất? Ôi, đứa nào nhặt được tiền mà chẳng hí hửng cả ngày! Cho nên khi ông có tiền xu lẻ trong túi, ông cứ thả từng đồng xu xuống đất khi đi dạo.
– Sao ông không tập trung chúng lại? Rồi chẳng bao lâu cộng lại sẽ được khá tiền đấy ông ạ.
– Cháu nghĩ mà xem. Một đứa trẻ hoặc một người lớn sẽ nhặt được đồng xu. Họ sẽ kêu lên: “Xem này, may mắn quá!”. Nó sẽ làm cho người đó thay đổi cách họ đối diện với một ngày của mình. Thay đổi cách họ nghĩ. Đặt một nụ cười lên môi họ… Tóm lại là thay đổi cả tâm trạng của họ. Họ nghĩ là họ may mắn, nên ít nhất là trong ngày hôm đó, họ luôn để ý đến những điều tốt.
Ông cụ nói tiếp trước khi đứng dậy:
– Đôi khi ông còn đợi xem có ai nhặt được và quan sát sự thay đổi trên khuôn mặt họ. Thật đáng công!
– Bà cháu hồi trước hay nói rằng những đồng xu này là những đồng xu từ Thiên Đường. Nếu vậy thì ông hẳn là một thiên thần – Tôi nói.
Ông cụ cười ồ lên:
– Không đâu. Ông chỉ muốn tặng cho mọi người một chút hy vọng. Và một chút may mắn.
Kể từ hồi đó, mỗi lần nhặt được một đồng xu, tôi lại nhớ tới ông cụ ấy, thậm chí còn nhìn quanh xem ông có ở gần đó không. Tôi biết ông cụ không giàu có. Ông cụ chỉ thả những đồng xu nhỏ chứ không phải những đồng đôla. Nhưng ông đã nhắc tôi rằng ở mỗi nơi mình đi qua, mình có thể để lại một chút “đóng góp” của mình cho cuộc sống. Chẳng hạn như một nụ cười và một chút hy vọng cho những người hoàn toàn xa lạ.

Bài học: May mắn đến từ những việc nhỏ nhất mà ta không ngờ tới. Hãy nghĩ rằng có 1 ngày bạn mang lại niềm vui và hi vọng cho người khác thì tâm trạng cả ngày của bạn sẽ vô cùng thoải mái.

 

Cụ bà cao tuổi sống một mình trong căn nhà dột nát tại Đê La Thành

Previous article

Những tấm gương vươn lên từ nỗi đau ‘da cam’

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *