Hoạt Động Gần Đây

Ánh Sáng Thật cho những người lầm lỡ

0

Những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt và cơn mưa dầm dề của những ngày đầu đông cũng không ngăn được bước chân của gần 90 Tình nguyện viên Hội “Từ Thiện Thật” đến với Trung tâm quản lý sau cai nghiện số 1 (Ba Vì, Hà Nội) để tổ chức hoạt động giao lưu với các trại viên đang rèn luyện ở đây. Chương trình mang tên: “Ánh Sáng Thật”.

“Ánh Sáng Thật ” là dự án do Thành Trung – chủ tịch Hội Từ Thiện Thật khởi xướng và lên kế hoạch thực hiện. Dự án là món quà tinh thần nhằm mang lại niềm tin vào cuộc sống cho các trại viên trong các trung tâm cai nghiện, trại giam, trại cải tạo tại Việt Nam, giúp họ có thêm tinh thần để rèn luyện, cải tạo tốt, sớm trở về cuộc sống bình thường, hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

IMG_0009

Chia sẻ ý tưởng hình thành dự án, Thành Trung cho biết: “Chương trình Ánh Sáng Thật đã được ấp ủ nửa năm rồi, chương trình này là cái duyên của tôi khi gặp được những trại viên đã từng ở trong các trại cải tạo, trại giam và trung tâm cai nghiện. Tôi lắng nghe những câu chuyện họ kể về cuộc đời mình và những điều họ mong muốn khi ở trong trại. Mọi người tâm sự với tôi rất nhiều và tôi nhận ra điều mà các bác, các anh cần ở đây là tình cảm của mọi người đến thăm, cho những con người lầm đường lỡ bước một niềm tin, một cơ hội để làm lại cuộc đời. Đây là lý do tôi tạo ra Ánh Sáng Thật”.

L1009660

L1009671

Ngày hôm ấy không có mặt trời nhưng ánh sáng vẫn được thắp lên rực rỡ và ấm áp, đó là ánh sáng của hi vọng, ánh sáng của tình yêu thương. Tại đây nhiều hoạt động thú vị đã được diễn ra. Cuộc tranh tài sôi động giữa cán bộ, trại viên của trung tâm và các tình nguyện viên Hội Từ Thiện Thật trong các phần thi kéo co, đá bóng, văn nghệ. 

L9996606

Chủ tịch hội  Thành Trung cũng tham gia trận đấu và đã ngã lăn lộn trên sân cỏ. 

L9996638

Trận bóng còn có sự tham gia của Nhạc Sĩ, Ca sĩ Dương Trường Giang.

L1009659

L9996586

L1009667

L9996595

Sự nhiệt tình hăng hái của các tình nguyện viên đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng các trại viên.

Anh Nguyễn Thanh Sơn cải tạo ở đây đã năm thứ 4 không giấu được xúc động: “Tôi thấy có bạn đeo kính bị mưa ướt nhoè, thỉnh thoảng phải lấy áo lau mắt kính nhưng vẫn chơi đến hết trận. Họ chơi đẹp, họ không e dè với mình, không sợ lấm bẩn thế là chúng tôi vui rồi. Anh em chúng tôi vì thế mà cũng mạnh dạn hăng hái hơn, bớt đi những mặc cảm tự ti về mình”.

L1009683

Đến cuối trận đấu, 2 đối bóng cùng chụp với nhau 1 bức ảnh kỉ niệm.

Anh Nguyễn Ngọc Dũng, Phó bí thư Đoàn thanh niên trung tâm phấn khởi cho biết: “Trong trại, chúng tôi vẫn thường tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho anh em tham gia, tổ chức các chương trình giao lưu nhưng chỉ là giữa các trại, các trung tâm với nhau. Đến giao lưu với tư cách là tổ chức từ thiện như Hội Từ Thiện Thật thì đây là lần đầu tiên. Từ khi các bạn tình nguyện xuất hiện đã mang lại một luồng không khí mới cho các anh em ở trung tâm vì mọi người ở đây ít khi có cơ hội tiếp xúc với các bạn trẻ ở bên ngoài. Nhìn các trại viên hăng hái tham gia như vậy chúng tôi mừng lắm. Đây sẽ động lực để  mọi người đang cải tạo ở đây nỗ lực hơn để sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Hi vọng là Từ Thiện Thật  sẽ tiếp tục duy trì những hoạt động như thế này và thường xuyên về với trung tâm”.

L1009717

L1009720

Hoạt động được mong đợi nhất là các tiết mục văn nghệ diễn ra tại hội trường trung tâm, chương trình thu hút sự theo dõi của gần 2000 trại viên.

IMG_9038

Trước khi đến với các tiết mục nghệ thuật, 2 MC Hoàng Dương và Xuân Quỳnh cùng giới thiệu ý nghĩa nhân văn của “Ánh Sáng Thật”đến với các trại viên trong trung tâm.

Vũ Văn Trí – Bí thư Đảng Ủy – Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm

Để mở màn chương trình Ông Vũ Văn Trí – Phó GĐ Trung Tâm và Anh Nguyễn Thành Trung chủ tịch hội Từ Thiện Thật cùng lên phát biểu và tặng hoa.

Chủ tịch hội chia sẻ thêm: “Chương trình lần này không chỉ mang đến niềm tin cho các trại viên mà còn muốn gửi tặng những người Thầy đặc biệt tại nơi đây nhân ngày 20/11. Vì tôi biết tất cả các trại viên đều gọi các cán bộ là THẦY!”

IMG_9074

Tiết mục đầu tiên là ca khúc “Việt Nam ơi” do các bạn TNV Từ Thiện Thật thể hiện. Các bạn TNV đã cùng nhau tập luyện ca khúc này trong hơn 2 tuần để gửi tặng các trại viên của trung tâm.

L9996724

Các bác trại viên lớn tuổi rất vui và phấn khởi khi nhìn thấy các bạn TNV  biểu diễn trên sân khấu với những nụ cười hạnh phúc.

Bác Nam, một trại viên trầm ngâm trải lòng: “ Con bé nhà tôi giờ chắc cũng cao tầm như cô bé trên kia, nhưng mặt nó tròn hơn. Không biết dạo này thế nào, 3 năm rồi đấy. Tôi chỉ mong sớm được trở về với gia đình”.

L1009746

L1009750

Tiết mục thứ 2 là ca khúc “Hà Nội một trái tim hồng” do bạn TNV Trọng Đức trình bày. Đây là ca khúc đã làm rơi nước mắt của nhiều trại viên lớn tuổi ngồi bên dưới khi nhớ về Hà Nội.

Cô Hoàng Minh Ngọc là tình nguyện viên lớn tuổi nhất trong Hội cho biết:  Năm nay cô đã 62 tuổi nhưng hầu hết các chương trình Hội tổ chức cô cũng ít khi vắng mặt. Để kịp tham gia chương trình Ánh sáng thật, cô và con gái đã phải dậy từ lúc 5h sáng. Con gái cô còn tự tay thêu một bức tranh làm quà để tặng cho trung tâm. “Tham gia tình nguyện cũng là một niềm vui của tuổi già. Bây giờ tôi có nhiều thời gian hơn để tham gia cùng các cháu. Nhất là khi nghe nói về chương trình lần này thì dù có phải dậy sớm hơn tôi cũng muốn tham gia cho bằng được. Hi vọng là chút tấm lòng của chúng tôi có thể phần nào động viên các anh chị ấy cố gắng cải tạo thật tốt, trở thành người lương thiện để sớm trở về đoàn tụ với gia đình, bạn bè”.

IMG_9059

Bức tranh Hoa Đại do bạn TNV Vũ Kiều Trang con gái cô Minh Ngọc  tự tay thêu để gửi tặng trung tâm.

IMG_9094

2 bạn MC Cầu Vồng VTV6

Tiếp theo chương trình là ca khúc “Nồng Nàn Hà Nội “do 3 bạn TNV thể hiện. Ca khúc này đã giúp cho 1 số anh trại viên trẻ tuổi mạnh dạn lên sân khấu để chia sẻ về những kỉ niệm khi sống ở Thủ Đô cùng với 2 MC.

L9996760

L9996664

Tiết mục thứ tư  là ca khúc “Tìm”. Ca khúc với giai điệu trẻ trung nói về tình yêu đã làm cho các trại viên rất thích thú.

L1009753

L9996737

Màn nhẩy sôi động do các bạn TNV Từ Thiện Thật thể hiện đã mang đến nụ cười và sự hòa đồng cho các trại viên tại trung tâm.

L1009768

L1009776

L9996772

Tham gia chương trình còn có nữ Ca Sĩ Triệu Trang. Những ca khúc của cô thể hiện là “Quê Hương” và “Mái Ấm Gia Đình”…với ca từ ngọt ngào, da diết… đã gợi lại những kí ức đẹp về quê hương, gia đình trong lòng các trại viên. 

3213123123213123

Sau những giai điệu ngọt ngào về Quê Hương. Các trại viên trong trung tâm đã được thưởng thức màn nhẩy hiện đại đến từ 2 cô gái là TNV của Từ Thiện Thật.

IMG_9136

IMG_9139

L1009789

L1009801

L1009817

IMG_9154

Bài hát cuối cùng trong chương trình do Nhạc Sĩ, Ca Sĩ Dương Trường Giang thể hiện đã đem đến một không khí vui tươi cho các Cán bộ Trung tâm, các TNV và các trại viên. Ca khúc “Làm Tình Nguyện hết mình” đã giúp gắn kết mọi người lại gần với nhau hơn. 

Chương trình Ánh sáng thật  tại trung tâm quản lý sau cai nghiện số 1 kết thúc để lại nhiều dư âm trong lòng mỗi tình nguyện viên, đặc biệt là các cán bộ và các trại viên.

10626164_403151959840587_2674936702062426515_o

Chủ tịch hội Thành Trung khẳng định: “Điều tiếc nuối nhất trong hôm nay là do thời gian hạn hẹp nên chúng tôi đã cắt bớt 1, 2 tiết mục để đảm bảo thời lượng. Nhưng tôi cảm thấy hài lòng về chương trình ngày hôm nay vì tuy trời mưa nhưng các TNV và nghệ sĩ đều tham gia nhiệt tình.  Mục  đích tôi tạo ra Ánh Sáng Thật không phải ngày 1, ngày 2 là có thể giúp họ thay đổi ngay lập tức mà quan trọng chương trình ngày hôm nay đã mang lại cho họ sự hòa đồng và bớt đi một chút mặc cảm, có nhiều suy nghĩ tích cực cho tương lai. Trong thời gian tới, “Ánh sáng thật” ko chỉ đến một nơi mà sẽ lan rộng ra nhiều trại hơn nữa và sẽ cố gắng có thêm nhiều hoạt động hơn để thu hút các trại viên cùng tham gia giúp họ vơi bớt đi những mặc cảm”

IMG_0013

Chia sẻ của bạn Quang Chip sau chuyến đi: Ngay lúc này đây dù đang rất đói và mệt sau chuyến đi dài…nhưng thật sự đây là cảm xúc thật của mình…Có lẽ không ai giống ai…dù bụng đang reo nhưng cảm xúc của chuyến đi hôm nay đã cho mình thấy thật sự thế nào là Từ Thiện!!! Và sao người ta lại yêu “Từ Thiện Thật” đến vậy!!!
Một buổi sáng ý nghĩ tại trung tâm quản lý sau cai nghiện ma túy….chúng tôi, tình nguyện viên Từ Thiện Thật đã được sự đón tiếp và ủng hộ của các thầy cô quản lý và các bạn học viên!!!
Các bạn biết không..từ trước đến nay Quang Chip chưa được tham gia một chương trình Từ Thiện ý nghĩa đến vậy….Không phải Từ Thiện là ta cứ mang tiền đi cho, mang của đi chia…Không phải cứ vật chất và không phải đối tượng nào cũng cần đến thứ đó!!! Nhưng cái mà dù bất kì là ai đều cần đó là “Tinh Thần”!!!
“Ánh Sáng Thật”- chương trình vô cùng nhân văn và ý nghĩa mà Hội Từ Thiện Thật (Hãy cho tôi gọi là gia đình) mang đến cho các học viên… Những khán giả đặc biệt của chương trình từ thiện giao lưu sáng nay!!! Có lẽ các bạn cũng cảm nhận được nếu chỉ qua những tấm hình, những bức ảnh và hơn hết nếu các bạn đi các bạn sẽ thấy nức lòng vô cùng!!!
Mỏi chân lắm, mệt lắm nhưng rất vui vì chính “Tinh Thần Từ Thiện Thật “mang lại không chỉ cho Tình nguyện viên mà còn cho cả các bạn học viên tại Trung Tâm !!! Có những giọt nước mắt đã rơi, những nụ cười đã hé, có người rụt rè,có người hòa đồng !!! Nhưng chắc chắn sẽ còn rất rất nhiều chương trình “Ánh Sáng Thật “như vậy đến với các bạn học viên hơn nữa! Để các bạn sớm trở lại, tái hòa nhập cộng đồng….!!!
Và cảm ơn các bạn “những khán giả đặc biệt” đã cho chúng tôi biết được cuộc sống không chỉ đơn giản là nhận lại…Mà hãy cho đi…hãy làm những điều thiết thực…để cuộc sống thêm đẹp hơn, hạnh phúc hơn..—- > Và thật sự có các bạn học viên chúng tôi mới biết chúng tôi là ai !!!
Chúng tôi là ai….chúng tôi là Tình nguyện viên…Chúng tôi sinh ra là để “Kết Nối Trái Tim – Trao Niềm Hy Vọng – Thắp Sáng Niềm Tin!!!”
Cảm ơn anh chị em nhà mình nhé..Quang Chip rất vui…và cảm ơn a Trung (chủ tịch hội) đã cho chính mình một sự khâm phục không hề nhẹ…sẽ học hỏi thêm thật nhiều từ anh và từ anh chị em!!!
Hãy luôn cười thật tươi trong các chương trình khác nhé mọi người….hãy cho mọi người thấy “Tinh Thần Từ Thiện Thật” sức mạnh thế nào, ý nghĩa ra sao!!!

Chia sẻ của bạn Kỷ Còi:  1 ngày với Ánh Sáng Thật đã kết thúc. Vui lắm, hạnh phúc và nhân văn lắm. Nó không chỉ đem lại niềm vui và niềm tin vào cuộc sống cho các trại viên mà còn giúp các TNV đoàn kết và yêu thương nhau hơn. Cảm ơn gia đình 3T, cảm ơn Ánh Sáng Thật!

TỪ THIỆN THẬT –  Thời Nay 

Photo by Trịnh Quốc Trung – Quang Chip

 

Gặp cậu học trò cao 1m thi đỗ 2 trường đại học

Previous article

Ánh Sáng Thật – Niềm Tin Vào Cuộc Sống

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *